Thế Giới 

ASEAN ra tuyên bố lên án vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên

Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố lên án vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên, mà Bình Nhưỡng khẳng định là thử bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H).

Trong tuyên bố của của mình, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nêu rõ vụ thử hạt nhân trên vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời một lần nữa tuyên bố ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo này một cách hòa bình.

ASEAN kêu gọi Triều Tiên tuân thủ tất cả các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời tạo thuận lợi cho việc nối lại các vòng đàm phán sáu bên về hạt nhân Triều Tiên để mở đường cho việc duy trì và củng bố hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết cực lực phản đối Triều Tiên thử hạt nhân. Nghị quyết nêu rõ vụ thử này “đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với những nỗ lực quốc tế nhằm không phổ biến vũ khí hạt nhân” đồng thời khẳng định Nhật Bản “không bao giờ tha thứ cho hành động bạo lực này.”

Trong nghị quyết trên, Thượng viện Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên từ bỏ toàn bộ các chương trình hạt nhân của nước này, chấp thuận cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành thanh sát và thực hiện các bước giải trừ vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Theo Tin thế giới          
Nghị quyết cho biết thêm dù là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nhật Bản sẽ dẫn đầu cuộc tranh luận tại Hội đồng Bảo an để thông qua một nghị quyết trừng phạt mới chống Triều Tiên.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Thượng viện, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết sẽ quyết tâm đề nghị Bình Nhưỡng từ bỏ “mọi loại vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện nay” đúng theo nội dung các nghị quyết đã thông qua của Hội đồng Bảo an. Thủ tướng Abe cũng gián tiếp cho biết Tokyo có thể siết chặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Bình Nhưỡng.

Ông khẳng định: “Nhật Bản sẽ đáp lại Triều Tiên một cách cứng rắn và quyết đoán, bao gồm cả việc cân nhắc áp đặt các biện pháp của riêng mình.”

Trong nghị quyết trên, Thượng viện cũng hối thúc Chính phủ thực thi các “biện pháp cứng rắn,” kể cả lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, để giải tỏa lo ngại của công chúng về hành động khiêu khích mới nhất này của Triều Tiên, đồng thời giải quyết dứt điểm mọi vấn đề còn tồn tại liên quan đến sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong thập niên 1970 và 1980.

Dự kiến, Hạ viện Nhật Bản sẽ thông qua một nghị quyết tương tự vào tối cùng ngày.

Theo Báo tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment