Mạng xã hội 

Thầy Văn Như Cương: "Cô Lê Na đã cư xử không đúng mực"

[ad_1]

PGS. Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh phản đối gay gắt cách ứng xử của cô Lê Na.

Mới đây trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 7 phút ghi lại cuộc “đấu khẩu” giữa một nữ giáo viên và học viên tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội. Nội dung đoạn clip xoay quanh cảnh một nữ học viên trình bày về thời gian và lịch học. Tuy nhiên, nữ giáo viên của trung tâm tiếng Anh vẫn tỏ thái độ thờ ơ. Lúc này, nam học viên đứng đối diện bất ngờ giật một tệp giấy giáo viên đang để trên bàn, cả hai giằng co.

 

Sau đó, nữ giáo viên này đã xưng “mày tao” và buông lời mắng chửi nam học viên này là người “vô học” và đe dọa sẽ tới trường gặp hiệu trưởng và giáo viên của nam học viên để “xử lý”. Cuộc “khẩu chiến” giữa nữ giáo viên và học viên được quay lại và chia sẻ trên facebook, thu hút hàng trăm nghìn lượt người chia sẻ và bình luận.

Trong khi nhiều giáo viên khác cùng dạy tại trung tâm tiếng Anh với cô Lê Na vẫn hết sức bênh vực thì nhiều người khác lại lên tiếng phản đối kịch liệt hành vi ứng xử không đúng mực của cô giáo này.

 

Thầy Văn Như Cương:
Trước cách cư xử khiếm nhã khiến dư luận dậy sóng, rất nhiều giáo viên tại trung tâm Anh ngữ vẫn hết sức bênh vực cô Lê Na.

 

Đa phần các ý kiến tỏ ra không đồng tình trước cách hành xử của cô giáo và cho rằng, với bất kỳ lý do nào thì cách ứng xử của một giáo viên như vậy là không thể chấp nhận. Ngay sau khi clip gây xôn xao mạng xã hội, nhiều người ngay lập tức nhận ra đó là cô giáo Lê Na (SN 1984, một trong những giáo viên Anh ngữ dạy ôn thị IELTS có thâm niên tại Hà Nội). Cô Lê Na ngay sau đó cũng đã lên tiếng thừa nhận những lời nói thiếu kiềm chế của mình và mong dư luận có thể bỏ qua.

 

Trước vụ việc gây xôn xao này, chúng tôi đã tìm tới Trung tâm Anh ngữ nơi cô giáo Lê Na giảng dạy để lắng nghe ý kiến của các đồng nghiệp chia sẻ về cô.

Tiếp xúc với các giáo viên khác tại trung tâm Anh ngữ nơi cô Lê Na giảng dạy, chúng tôi đã nghe rất nhiều người nhận xét rằng: “Bản tính cô Lê Na thẳng thắn, thật thà, trung thực. Luôn giúp đỡ đồng nghiệp, bảo ban học viên tận tình…”.

Thầy Văn Như Cương:

Nhiều đồng nghiệp lam việc cùng cô Lê Na rất bênh vực cô giáo này. Lý do họ đưa ra chủ yếu là vì học viên nam đã có thái độ cư xử khiếm nhã trước. Các giáo viên này đều khẳng định, cô Lê Na là người giỏi chuyên môn và tốt tính nhưng hơi nóng tính và thường mất bình tĩnh khi bị kích động.

Sau buổi giảng bài ngày 1/8, giảng viên N.N.H không quên nán lại an ủi đồng nghiệp bằng những lời chia sẻ chân thành: “Chị ơi! Chị đừng buồn nhé. Chúng em không tin vào những lời nói “có cánh” của hai bạn trẻ kia đâu” – cô giáo H. an nủi.

Khi nói về Lê Na, cô H. cho rằng đồng nghiệp của mình vì nóng tính nên mới nói năng thiếu cân nhắc như vây. “Tôi không phải là người bênh vực đồng nghiệp nhưng nếu mọi người xem kỹ clip sẽ thấy bạn trai là người gây sự và chửi giáo viên Lê Na trước. Khoảng 3 phút sau đó, có lẽ cô ấy thiếu kiềm chế nên đã nói những lời khó nghe. Trung tâm không cấm hai bạn T. và Y. học tiếp nhưng các bạn ấy cần tuân thủ đúng lịch trình của lớp học đã đưa ra” – cô giáo H. nói.

 

Bên cạnh đó, giảng viên H. còn khẳng định mình là người trực tiếp giảng dạy cho hai bạn trẻ H.T. và B.Y. Theo lời cô H., hai bạn học viên thường xuyên không lên lớp để theo học đầy đủ các buổi đào tạo của trung tâm.

 

Đồng tình với quan điểm của cô H., một giáo viên khác tại trung tâm này là cô Nguyễn Thị T. cho biết: “Ban đầu cậu học viên xông vào giật tập tài liệu khiến cho cô Lê Na bực tức. Khoảng 3 phút sau đó, Lê Na mới nói lại đôi lời thiếu kiềm chế”.

 

 

Thầy Văn Như Cương:
Lớp học của trung tâm sau vụ việc khiến dư luận có nhiều tranh cãi gay gắt vẫn rất đông học viên theo học.

Bên cạnh những ý kiến bênh vực, nhiều giáo viên khác lại lên tiếng phản đối những lời nói và cách cư xử thiếu chuẩn mực của cô giáo Lê Na. Thầy Nguyễn Đình L. (công tác tại một trung tâm IELTS nổi tiếng tại Hà Nội) cho rằng: “Trong trường hợp này, cả hai cô trò đều ứng xử thiếu kiềm chế và chưa thể hiện mình là người có văn hóa. Tuy nhiên, lỗi trước tiên phải nói về cậu học viên đã buông những lời nói thô lỗ với giáo viên”.

 

Ngoài ra, thầy L. cũng cho rằng điều quan trọng là cô Lê Na đã có những hành động kêu gọi học viên trở lại để hoàn thành nốt khóa học thay vì không chấp nhận họ.

 

Về vấn đề này chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với thầy Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh và cũng là một nhà quản lí giáo dục lâu năm, uy tín và nhiều kinh nghiệm. Thầy Cương cho rằng, trong trường hợp này, cô giáo Lê Na mắc sai lầm khó có thể tha thứ được.

 

“Theo tôi, bạn học viên nam cũng có thái độ cư xử chưa đúng tuy nhiên, lỗi đầu tiên phải nói đến là cô Lê Na. Cô ấy vừa lớn tuổi hơn lại đang ở cương vị một người giáo viên, cư xử như vậy là không đúng. Học viên có thể vô lễ nhưng nếu cô Lê Na là người giáo viên đúng mực, cô ấy phải có trách nhiệm bảo ban các em. Các bạn ấy còn trẻ và là học viên thì cũng như là con cái mình vậy. Người làm thầy, làm cha mẹ bao giờ cũng phải chỉ bảo tận nơi và đó là trách nhiệm của họ”.

 

Thầy Văn Như Cương:
PGS. Văn Như Cương, hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh phản đối gay gắt cách ứng xử của cô Lê Na. Ông khẳng định, cô giáo này đã cư xử không đúng chuẩn mà đáng lẽ một người giáo viên phải làm khi đối diện với học viên.

Nguồn Tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment