Khám phá 

Thất tịch – Lễ tình yêu trong tháng "cô hồn"

[ad_1]

MoonLady4_AnnieWu_ET
Theo quan niệm dân gian TQ truyền lại rằng vào đêm mồng 7/7 âm lịch, Ngưu Lang và Chức Nữ sẽ đi qua dải Ngân Hà  nhờ một cây cầu do đàn quạ tạo ra để gặp nhau 1 lần trong năm.

Dân gian Trung Quốc có truyền thuyết kể lại rằng: “Ngưu Lang, là một chàng chăn bò trung thực, tử tế và cần mẫn. Anh mồ côi từ nhỏ và sau đó bị chị dâu hắt hủi ra khỏi nhà. Vì thế Ngưu Lang sống cô độc cùng một chú bò và cày cấy trên đồi. Người bạn duy nhất của anh chính là chú bò.

Một ngày kia, Ngưu Lang cùng chú bò rời khỏi nhà đi xuống đồng bằng. Khi băng qua một hồ nước gần đó, anh bất ngờ trông thấy bảy nàng tiên đang tắm và nô đùa trong hồ.

Quá sửng sốt với vẻ đẹp của các nàng tiên, anh đã ẩn nấp trong bụi cây và ngắm nhìn họ chơi đùa. Mắt anh không thể rời được nàng tiên trẻ tuổi nhất.

Đột nhiên, chú bò nói với Ngưu Lang: “Cô ấy là con gái út trong bảy người con của Ngọc Hoàng, tên nàng là Chức Nữ. Nếu anh lấy xiêm y của nàng, nàng sẽ không thể trở về và sẽ chung sống với anh.”

Ngưu Lang nghe theo lời khuyên của chú bò và lén cất xiêm y của nàng tiên nữ.

Khi các nàng tiên chuẩn bị rời đi, Chức Nữ đã không thể tìm được xiêm y giúp mình quay về Thiên Thượng. Sợ trễ giờ quay về Thiên Thượng, các chị gái của nàng đành buồn bã để nàng ở lại.

Chức Nữ bị để lại một mình, nàng cảm thấy vô vọng rồi bật khóc.

Ngưu Lang không thể cầm lòng trước những giọt nước mắt của Chức Nữ, anh cảm thấy hối hận vì đã lấy xiêm y của nàng, khiến nàng phải khóc. Vì thế anh bước ra khỏi lùm cây và đưa quần áo lại cho nàng.

Anh thành khẩn hối lỗi vì đã xúc phạm nàng. Anh cũng thừa nhận rằng mình đã bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của nàng và nguyện xin cưới nàng làm vợ.

Chức Nữ đã rất bất ngờ khi nhìn thấy Ngưu Lang, nhưng nàng cũng cảm thấy anh là một chàng trai tốt bụng và dễ thương. Hơn nữa, nàng rất ấn tượng với sự chân thành và thiện tâm của anh. Vì nàng không thể quay về Thiên thượng, nàng đã đồng ý làm vợ Ngưu Lang.

Ngưu Lang và Chức Nữ đã sống hạnh phúc bên nhau. Ngưu Lang chăn bò và làm ruộng trong khi Chức Nữ ở nhà thêu thùa may vá. Không lâu sau, những món đồ thủ công của Chức Nữ đã trở nên nổi tiếng gần xa.

Hai năm trôi qua, và họ đã sinh hạ được hai cháu bé, một trai và một gái. Họ yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, và cần mẫn làm việc để vun đắp cho gia đình nhỏ của mình.

Mặc dù vài năm đã trôi qua tại Nhân gian, trên Thiên thượng thì đó chỉ là một quãng thời gian ngắn. Ngọc Hoàng và Vương Mẫu nhanh chóng phát hiện ra cô con gái út đã mất tích.

Vương Mẫu rất giận dữ khi biết rằng Chức Nữ đã vi phạm luật thiên đình, ở lại Nhân gian và cưới một người thường. Bà đã sai thiên binh xuống mang Chức Nữ trở về.

Chú bò biết được điều sắp xảy đến và cảnh báo Ngưu Lang: “Nghe này, không lâu nữa tôi sẽ chết. Tôi chết đi rồi thì anh nên nhanh chóng lột da tôi. Nếu anh choàng da tôi thì anh và các cháu có thể bay lên trời.” Trăn trối xong, chú bò qua đời.

Mặc dù đau lòng với cái chết của người bạn bò, Ngưu Lang vẫn nghe theo lời khuyên lột da của chú bò, sau đó anh mai táng chú bò bên gốc cây gần nhà.

Vừa về đến nhà, bầu trời đột nhiên xám xịt và gió bắt đầu gào thét. Thiên binh xuất hiện, xông vào nhà và bắt Chức Nữ đi. Than ôi, Chức Nữ không thể thoát được, nàng ngoái đầu nhìn chồng con mà đẫm nước mắt.

Nhớ đến lời khuyên của chú bò, Ngưu Lang nhanh chóng khoác da bò, đặt hai đứa con vào hai cái thúng rồi gánh lên vai và chạy theo Chức Nữ. Anh chạy hết tốc lực, khoảng cách giữa anh và vợ ngày càng được thu hẹp…

Đúng lúc anh nhoài người đến nắm lấy vợ mình, Vương Mẫu đã rút trâm cài đầu và vạch nên một đường ngăn cách. Ngay lập tức, một dòng sông lớn được tạo ra và chia cắt hai người. Dòng sông ấy sau này được gọi là Dải Ngân Hà.

Từ đó về sau, Ngưu Lang và Chức Nữ đã bị chia ly nơi đôi bờ sông. Chức Nữ ở phía bên này sông, còn Ngưu Lang và hai người con đứng ở bên kia sông.

Ngày qua ngày, nước mắt tuôn rơi, họ nhìn mãi qua bên kia bờ sông rộng lớn đầy sao, nơi ấy có người mình thương yêu.

Vương Mẫu cuối cùng đã cảm động trước tấm lòng thủy chung ấy, vì thế bà đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần. Đó chính là ngày 7 tháng 7 âm lịch.

cauothuoc

 

Vào đêm này hàng năm, một đàn quạ lớn sẽ bay lên trời và tạo nên một chiếc cầu bằng thân thể chúng, bắc ngang qua dòng sông thần (gọi là cầu Ô Thước). Chỉ duy nhất vào đêm ấy Ngưu Lang và Chức Nữ mới có thể băng qua Dải Ngân Hà để đến bên nhau. 

Trong đêm lãng mạn này, khi bầu trời lấm tấm những vì sao, người ta có thể thấy Dải Ngân Hà trải dài từ bắc xuống nam. Có hai ngôi sao đặc biệt sáng nằm ở hai bên Dải Ngân Hà, đó là sao Altair hiện thân cho Ngưu Lang và sao Vega là Chức Nữ.

Phong tục của người Trung Quốc trong ngày Ngưu Lang – Chức Nữ

Phong tục phổ biến của người phụ nữ vào đêm 7/7 âm lịch chính là cầu nguyện để có một bàn tay khéo léo. Với các hoạt động như:

+,  Xâu kim: Những người phụ nữ ước mong kỹ năng tinh xảo hơn sẽ biểu diễn kỹ năng xâu kim và làm ra các sản phẩm đẹp nhất.

+,  Gội đầu: các thiếu nữ trẻ sẽ ước nguyện được xinh đẹp sẽ gội đầu để cầu mong sự xinh đẹp theo tục lệ.

+, Cắt tỉa hoa quả, ăn “Xảo Quả”: Xảo quả có nghĩa là loại bánh ngọt rán mỏng, đây là món ăn thể hiện khéo léo hay tài giỏi. 

tamgiacmuahe
Ngưu Lang (tức sao Altair) và Chức Nữ (tức sao Vega).

 

Ngày lễ Tình Yêu 

Tiết Thất tịch là dịp bày tỏ tình yêu chân thành, do đó nó thường được xem là ngày lễ tình yêu của người Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày nay giới trẻ ở đây thường ít biết đến các phong tục truyền thống mà thay vào đó là ngày này mệnh danh như ngày 14/2 – Lễ Valentine.

Câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang – Chức Nữ chân thành được lưu truyền từ đời này sang đời khác và lễ Tình Yêu cũng trở nên “biến hình” nhiều phần.

Giờ đây ngày này được các bạn trẻ coi như là ngày lễ tình yêu cho các cặp đôi yêu xa và khi xuất hiện những cơn mưa Ngâu thì đó chính là giọt nước mặt của hạnh phúc, giọt nước mắt đoàn tụ. 

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment