Khám phá 

Rượu – thức quà say lòng du khách của miền cố đô Ninh Bình

[ad_1]

Mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp nổi tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời cùng những danh thắng và còn một “món” không thể quên đó chính là rượu.

Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình

Đến Ninh Bình, du khách sẽ được lạc vào một vùng nồng nàn lan tỏa của hơi men, của những chum rượu được ủ theo một cách đặc biệt nhất, làm ngây ngất lòng người. Cùng chúng tôi điểm danh những loại rượu trên miền đất cố đô Ninh Bình nhé.

 

Rượu Lai Thành

Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình
Rượu Lai Thành có tên bắt nguồn từ xã Lai Thành, nơi đã chưng cất nên loại rược độc đáo, nổi tiếng Ninh Bình

Là một đặc sản của Kim Sơn, rượu Lai Thành có tên bắt nguồn từ xã Lai Thành, nơi đã chưng cất nên loại rược độc đáo, nổi tiếng Ninh Bình. Từ những hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn, thơm, cùng quy trình kỹ thuật và khâu lựa chọn chất men, nguồn nước kỹ lưỡng, người dân nơi đây đã nấu lên loại rượu càng để lâu càng ngon, dù ở cách xa đến hàng trăm mét, vẫn không thể giấu nổi mùi thơm.

 

Rượu cần Nho Quan

Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình
Rượu cần Nho Quan cũng là một sản vật không thể bỏ qua

Bên canh rượu Lai Thành nổi tiếng thì rượu cần Nho Quan cũng là một sản vật không thể bỏ qua. Đây là đặc sản của người dân tộc Mường, một loại rượu dùng gạo nếp nấu thành cơm rồi trộn đều với men và ủ trong những sành lớn sau ít nhất 3 tháng mới đem ra dùng, khoogn hề qua quá trình chứng cất. Rượu cần biểu tượng cho tinh thần đoàn kết cộng đồng nên khi dùng, người ta không rót ra chén mà dùng các cần rượu làm từ thân trúc rỗng cùng hút từ chum lớn. Vị ngọt thơm nồng của rượu khiến người uống có cảm giác khoan khoái, lâng lâng nhẹ nhàng.

 

Rượu Kim Sơn

Khi nhắc đến ấm thực của đất cố đô Ninh Bình, không thể không nhớ đến câu “rượu ngon, cơm cháy, thịt dê”. Đây là những món ẩm thực nổi tiếng đã được lan truyền cả nước vì sự đặc sắc, đậm đà bản sắc của vùng đất truyền thống lâu đời này.

Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình
Rượu Kim Sơn là loại rượu nổi tiếng gần xa của Ninh Bình

Huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) nổi tiếng với loại rượu được chưng cất từ gạo nếp cái hoa vàng trồng trên chính mảnh đất này. Hạt gạo tròn, thơm, bột gạo trắng như màu sữa, thoang thoảng một hương vị dễ chịu… Rượu càng để lâu càng “vào hơi”, uống càng ngon, càng chắc. Khi nồi rượu đã vào đoạn chưng cất, dù ở cách xa đến hàng trăm mét, vẫn không thể giấu nổi mùi thơm, cay lan nhẹ, bay xa, tạo cảm giác lâng lâng, man mác. Rượu cho vào chai trong vắt, lăn tăn một lớp tăm rượu, trông xuyên suốt cả thành chai.

Giữa chốn non nước hữu tình của miền đất Ninh Bình, du khách sẽ được ngất ngây bởi men say lan tỏa. Hẳn sẽ là một kỉ niệm khó quên trong lần du lịch tại miền đất cố đô này đấy!

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment