Khám phá 

Những hiện tượng kỳ quái của thiên nhiên (Kỳ cuối)

[ad_1]

Dải sáng chạy ngang bầu trời, rực rỡ màu sắc trông giống như những dải ruy băng bay trên bầu trời có thể bạn đã thấy là một điều kỳ diệu của thiên nhiên.

1535-610x360

Flash xanh lá cây: Hiện tượng xuất hiện ánh sáng xanh này hiện ra ở mép của mặt trời trước hoặc sau khi mặt trời lặn. Mặc dù có nhiều lý do đưa ra về ánh sáng xanh lá cây này nhưng lời giải thích hợp được nhiều người công nhận đó là ánh sáng đã bị uốn cong trong khí quyển, tán sắc và có màu như trên.

1035-610x360

Cực quang: Dải sáng chạy ngang bầu trời, rực rỡ màu sắc đôi khi trông giống như những dải ruy băng bay trên bầu trời. Người Vikings tin rằng cực quang là sự phản chiếu chiếc áo giáp của Nữ thần chiến tranh Valkyries trong thần thoại Bắc Âu. Còn người Eskimos ở Greenland thì lại cho rằng cực quang có liên quan tới cái chết. Theo người Indians ở Bắc Mỹ, cực quang là ánh sáng từ các đám lửa trại ở phía xa về phương Bắc.

 

Tuy nhiên, hiện tượng này là do ánh sáng xảy ra do các phân tử năng lượng cao từ các cơn gió Mặt trời tương tác với từ trường Trái Đất.

 1435-610x360

Circumzenithal Arc (Cầu vồng ngược): Giống như cầu vồng nhưng lại không phải cầu vồng, hiện tượng quang học này thường có màu sắc tinh khiết hơn. 

 

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự tán sắc của ánh sáng từ Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua hàng triệu tinh thể băng bé nhỏ trong lớp mây mỏng mà mắt thường không nhìn thấy được trong một điều kiện khí hậu nhất định.

1335-610x360

Quầng sáng: Vầng sáng lớn bao quanh mặt trời hay mặt trăng thực ra không phải là cầu vồng tròn như nhiều người lầm tưởng. Và nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này đó là do khúc xạ ánh sáng tạo nên. 

Vầng sáng bao quanh mặt trăng vào ban đêm còn được gọi là “chiếc nhẫn mặc trăng”. Còn vào quầng mặt trời vào ban ngày được hình thành là do ánh sáng Mặt trời chiếu qua mây ti tầng (Cirrostratus) ở độ cao 6 – 8km. Do mây này có cấu trúc tinh thể nên ánh sáng bị khúc xạ khiến quầng xuất hiện với đủ sắc màu y hệt cầu vồng ta hay thấy. Tuy nhiên, trái với cầu vồng tròn đó chính là quầng mặt trời có sự sắp xếp màu sắc trái ngược nhau.

735-610x360

Đồi nam châm: Ngọn đồi từ tính này cũng như các ngọn đồi khác địa hình cũng dốc xuống dưới nhưng do từ trường đặc biệt nên các các vật khi di chuyển ở đây lại có xu hướng bị dốc ngược lại. Đơn giản nhất để minh chứng cho điều này chính là bạn có thể để xe của mình ở đây và nó sẽ tự trôi “lên dốc”.

635-610x360

Hồ muối: Điều đặc biệt khi đặt chân lên hồ muối đặc biệt trên thế giới này đó chính là nó sẽ gây ra một số ảo tưởng cũng như nhận thức kỳ lạ cho con người. 

282-610x360

Mây thấu kính: Giống như ống kính, hình dạng đám mây kỳ quặc này còn được ví như UFO.

335-610x360

Badlands The Guardian: Được phát hiện ở Alberta, Canada và có thể nhìn thấy từ Google Earth. Hình ảnh đá này giống như phần đầu của con người đội mũ thổ dân Canada có đeo bông tai…

435-610x360

The Apache: Khối đá nổi tiếng này nằm ở Ebihens, Pháp. Nó được biết đến như pareidolia là ảo giác (hay được gọi là “ảo giác bổ sung”), hiện tượng làm chúng ta “thấy được” những khuôn mặt và những hiện vật mà được hình thành từ chi tiết của những vật hoàn toàn không liên quan đến chúng.

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment