Lý giải hiện tượng trăng xanh xuất hiện vào đêm 31/7

[ad_1]

Hiện tượng thiên nhiên hiếm “trăng xanh” xuất hiện vào ngày 31/7 vừa qua chỉ xuất hiện trở lại vào năm 2018, người dân ở một số nơi đã may mắn chứng kiến trăng xanh.

Theo quan niệm thì bất cứ khi nào trăng tròn 2 lần trong một tháng dương lịch thì lần xuất hiện thứ 2 sẽ được gọi là “trăng xanh”. Hiện tượng hiếm thấy “trăng xanh” thường xuất hiện 3 năm 1 lần và có thể quan sát ở mọi nơi, và ngày 31/7 vừa qua, người dân ở một số nơi đã có cơ hội chiêm ngưỡng “trăng xanh” đặc biệt này.

Hiện tượng trăng xanh xuất hiện khi trăng tròn 2 lần trong vòng 1 tháng. 

Giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng do mỗi năm dương lịch dài hơn năm âm lịch 11 ngày nên những ngày này dần dồn lại để sau khoảng hai hoặc ba năm lại có thêm một lần trăng tròn. Lần trăng xanh xuất hiện trước ngày 31/7 là ngày 31/8/2012. 

Mặc dù hiện tượng có tên trăng xanh, tuy nhiên, thực tế mặt trăng không hề phát ra màu xanh dương mà do các hạt bụi trong dải ngân hà làm phân tán tia sáng xanh nên ta mới thấy mặt trăng có màu xanh. Và hầu hết nó có màu xám nhạt và trắng trông giống như những gi bạn nhìn thấy vào ngày bình thường.