Chuyện sao 

Cuộc đời ngắn ngủi, đau thương của cha đẻ phim hài võ thuật

[ad_1]

Từ cậu bé nghèo đến “cha đẻ” phim hài hành động Hồng Kông

Uông Vũ tên thật là Uông Chí Quyền sinh ngày 25/10/1955 trong một gia đình bần nông tại Giang Tô, Trung Quốc.

Cùng với Lưu Gia Huy, ông là một trong những người con nuôi của gia đình có truyền thống võ thuật Lưu Trạm và học trò của huyền thoại Hoàng Phi Hồng.

Năm 1970, Uông Vũ chạm ngõ điện ảnh qua vai chính trong bộ phim “Đãng khấu than” của đạo diễn Viên Hòa Bình.

Uông Vũ bảnh bao thời trẻ.

Uông Vũ bảnh bao thời trẻ.

Năm 1972, sau khi bộ phim ra mắt thành công, ông ký hợp đồng với Thiệu Thị Huynh Đệ và chính thức bước vào nền công nghiệp điện ảnh với vai trò một diễn viên thực thụ.

Dưới sự o bế của Thiệu Thị, Uông Vũ ngay lập tức được nhận lời đóng vai chính cho bộ phim “Bắc Địa Yên Chi” của đạo diễn Lý Hàn Tường.

Ngay sau khi bộ phim phát hành, Uông Vũ một bước trở thành ngôi sao nổi tiếng được nhiều người biết đến. Ở tuổi 18, đây thực sự là một thành công lớn lao mà không phải ai cũng đạt được.

Khoảng từ năm 1974 trở đi, phim hành động vô cùng được yêu thích, Uông Vũ dần chuyển mình thành ngôi sao võ thuật.

Uông Vũ đáng yêu trong bộ phim võ thuật đầu tay Thần đả.

Uông Vũ đáng yêu trong bộ phim võ thuật đầu tay “Thần đả”.

Năm 1975, Uông Vũ thử sức với vai chính trong bộ phim đầu tay “Thần đả” của đạo diễn Lưu Gia Lương. Đây một trong những phim ăn khách nhất lúc bấy giờ và ông trở thành ngôi sao võ thuật trẻ tuổi nhất Hồng Kông – mở ra một tương lai sáng lạn.

Tiếp sau đó, Uông Vũ cùng với Phú Thanh và Lưu Gia Huy oanh tạc nền điện ảnh Hồng Kông với hàng loạt tác phẩm nổi tiếng như Đứa trẻ Kungfu của Lưu Gia Vinh, The Kid with a Tattoo, Thiếu Lâm tam thập lục phòng, Thiếp mời, Hồng Hy Quan, Hoàng Phi Hồng Thách Đấu Lục A Thá, Lộc Đỉnh Ký,…

Ông vua hành động Uông Vũ thời đỉnh cao của sự nghiệp.

Ông vua hành động Uông Vũ thời đỉnh cao của sự nghiệp.

Đặc biệt, ông còn cùng anh trai nuôi – diễn viên, đạo diễn võ thuật nổi tiếng Lưu Gia Lương đổi mới phim hành động, mở ra một thể loại mới mang tên phim hài hành động.

Hình ảnh Uông Vũ đa mưu, túc trí, hoạt bát, lanh lợi lại thêm võ công siêu phàm đã gây dựng nên nhiều hình tượng kinh điển trong lòng công chúng như Vi Tiểu Bảo trong Lộc đỉnh ký

Những cảnh phim sống động và hài hước ghi đậm trong dấu ấn không biết bao thế hệ người yêu phim. Cũng chính vì thế mà Uông Vũ được mệnh danh như là “cha đẻ” của dòng phim hài hành động.

Vi Tiểu Bảo Uông Vũ.

Vi Tiểu Bảo Uông Vũ.

Đầu những năm 1980, ông tham gia một số phim và chương trình ở Đài Loan. Sau đó, ông dần lui vào hậu trường với vai trò đạo diễn và chỉ đạo hành động.

Đặc biệt, ông hợp tác với Trình Tiểu Đông cho ra đời siêu phẩm “Đông phương bất bại 2”.

Bạo lực, ma túy đến bệnh hiểm nghèo

Năm 1983, hai ngôi sao võ thuật nổi tiếng là Uông Vũ, Phú Thanh đua xe nhưng không may xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Tai nạn cướp đi mạng sống của Phú Thanh còn Uông Vũ vì cảm thấy có lỗi đã tự hủy hoại bản thân mình, phá hủy đi toàn bộ sự nghiệp mà ông dày công gây dựng.

Kể từ đó, ông luôn sống trong sự mặc cảm tội lỗi mặc dù đó không phải lỗi của ông. Sau đó không lâu, ông bất ngờ bị mắc bệnh tim, thường xuyên phải vật lộn với những cơn đau hành hạ.

Uông Vũ thời suy tàn.

Uông Vũ “thời suy tàn”.

Năm 1985, Thiệu Thị ngưng hoạt động, Uông Vũ bị mất đi “ngôi nhà” của mình, không tìm được lối đi cho sự nghiệp, ánh hào quang ngày xưa dần dần vụt tắt.

Thất vọng về bản thân, lại thêm bóng ma tâm lý từ vụ tai nạn, Uông Vũ lại tìm đến ma túy như một sự giải thoát cho bản thân.

Bắt đầu từ những năm 1988, ông rút lui khỏi làng giải trí, hầu như không tham gia bất kỳ bộ phim nào nhưng tên tuổi ông lại thường xuyên được nhắc đến về những tranh chấp tài chính, những vụ bạo lực dã man.

Năm 2003, Uông Vũ từng phải ngồi tù trong 6 tuần do bạo hành bạn gái dã man. Năm 2005, ông lại tiếp tục bị bắt vì cáo buộc tấn công một tài xế taxi.

Cũng trong khoảng thời gian này, ông còn phải thực hiện hai cuộc phẫu thuật, chống trọi với căn bệnh tim đầy nguy kịch.

Ngày 5/5/2008, Uông Vũ nhập viện do bị viêm gan cấp tính. Mặc dù được chữa trị tận tình nhưng không qua khỏi. Ông từ trần ngày 15/5 hưởng thọ 53 tuổi.

Hình ảnh Uông Vũ ốm yếu cuối đời vì bệnh tật.

Hình ảnh Uông Vũ ốm yếu cuối đời vì bệnh tật.

Bức ảnh cưới hiếm hoi của Uông Vũ với người vợ không danh chính ngôn thuận.

Bức ảnh cưới hiếm hoi của Uông Vũ với người vợ không “danh chính ngôn thuận”.

Mặc dù thường xuyên được nhắc tới bởi sự nghiệp chói lọi cũng như những bê bối cá nhân, song Uông Vũ lại khá kín tiếng về đời sống tình cảm.

Được biết, ông từng tổ chức đám cưới với một cô gái nhưng cả hai lại không đăng ký kết hôn. Cặp đôi có một cô con gái năm nay tầm khoảng 20 tuổi. Hiện tại vợ và con Uông Vũ đã chuyển ra nước ngoài sinh sống.

 

Nguồn Soha.vn

Related posts

Leave a Comment