Pháp luật 

Cháy chợ Phố Hiến, nguyên Phó ban quản lý vào tù

Bị cáo buộc không quản lý được hệ thống máy bơm nước khi hoả hoạn xảy ra khiến hàng trăm hộ kinh doanh thiệt hại 40 tỷ đồng, ông Hậu phải ra trước vành móng ngựa.

Cháy lớn tại chợ Phố Hiến

Theo bản án sơ thẩm ngày 25/8 của TAND thành phố Hưng Yên, tối muộn 19/3/2014, nghe tiếng chuông báo cháy, bảo vệ chợ Phố Hiến đã thông tin cho ông Đào Ngọc Hậu (53 tuổi), Phó ban quản lý chợ.

chay-1760-1440507118.jpg
Ông Hậu tại phiên toà sơ thẩm.

Lúc đó, ông Hậu lấy chìa khóa chợ 1 và 2 rồi cùng với nam bảo vệ này mở cửa chính của chợ nhưng thấy bên trong đã cháy. Cả hai hô hoán và dùng bình cứu hỏa để đập lửa song không được nên đã điện báo Cảnh sát.

Đến 3h ngày 20/3/2014, đám cháy chợ mới được khống chế. Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an kết luận, nguyên nhân cháy là do đường dây dẫn điện của máy bơm nước bị chập, làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Quá trình điều tra xác định, hôm xảy ra vụ cháy chợ Phố Hiến, ông Hậu trực chỉ huy.

Theo quy kết, sau khi nhận chìa khóa bàn giao từ nhân viên bảo vệ, ông Hậu đã ngắt cầu dao điện của chợ 2, nhưng chưa ngắt cầu dao của chợ 1 dẫn đến việc máy bơm nước vẫn hoạt động, cháy lớp vỏ cách điện và lan ra cả chợ. Cơ quan chức năng xác định, thiệt hại thực tế trong vụ cháy này là hơn 40 tỷ đồng.

Trước vành móng ngựa, ông Hậu cho rằng, đã thực hiện theo quy chế của công ty là bơm nước vào ban đêm để tiểu thương có đủ nước sử dụng vào ngày hôm sau. Một số đại diện của Ban quản lý chợ cũng đồng tình với quan điểm này.

Tuy nhiên, ông Bùi Hồng Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát, quản lý chợ Phố Hiến, khẳng định không chỉ đạo nhân viên bơm nước vào ban đêm. Vì vậy, trách nhiệm bồi thường thuộc về Ban quản lý.

Xem xét ý kiến các bên, toà xác định, lỗi để xảy ra vụ cháy do bị cáo không quản lý được hoạt động của máy bơm nước. Toà tuyên phạt ông Hậu 7 năm tù về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Riêng về trách nhiệm dân sự, công ty Hồng Phát phải bồi thường cho các tiểu thương.

Nguồn: Bao phap luat

Related posts

Leave a Comment