Mạng xã hội 

Cầm biển đứng đường xin việc: Nhục nhã thay cho một cử nhân

[ad_1]

119118831483424278639453539042525n
Đừng treo lên cổ mình tấm bằng đại học mà đòi hỏi

Nếu đổ lỗi cho giáo dục, hãy thử nhìn người giàu nhất hành tinh Bill Gates. Người đàn ông được hàng tỷ người trên thế giới ngưỡng mộ sinh ra trên một đất nước được coi như chuẩn mực của giáo dục, nhưng ông vẫn rời bỏ trường đại học danh giá Harvard khi mới học năm thứ 2, bởi ngành học đó là “nguyện vọng của bố mẹ Bill Gates”, chứ không phải của bản thân ông.

Còn hàng trăm nghìn thanh niên Việt Nam, họ thất nghiệp và thất bại bởi họ nhờ người khác nghĩ hộ, nuôi dưỡng hộ ước mơ của mình, và cuối cùng, bắt cả người khác chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

Vứt cái sĩ diện hão đầy ảo mộng về bằng cấp ấy vào sọt rác, và lao ra cuộc sống ngoài kia mà làm bưng bê, bồi bàn, rửa xe, bốc vác, giao hàng thuê, công nhân hay lao động chân tay đi. Sống đã, trước khi đòi những vị trí cao trong xã hội.

Chàng trai Phùng Đức N khỏe mạnh, sức dài vai rộng nhường ấy, sao không đi làm hàng trăm, hàng nghìn công việc lao động phổ thông mà xã hội đang cần để kiếm tiền mua sữa cho con, mà lại ném lòng tự trọng đi để “ngửa tay” xin việc?

Thử nghĩ xem, nếu có nơi nào nhận chàng trai này vào làm việc, thì sẽ vì năng lực, hay một sự thương hại, thậm chí là “bố thí” không hơn không kém?

Trên đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng

Lỗ Tấn nói: “Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Phùng Đức N cũng như hàng trăm nghìn những cử nhân đang kêu gào thất nghiệp ngoài kia, thực ra là những người lười biếng.

Biết bao chắt chiu dành dụm để có được tấm bằng cử nhân, thạc sĩ, mà cuối cùng lại chịu cảnh không công ăn việc làm, sống ăn bám như một kiểu kí sinh vào xã hội rồi mơ mộng một ngày thành đạt, giàu có.

Phùng Đức N không biết đã từng đọc ký ức về cuộc đời của huyền thoại Steve Jobs, trong đó có lý do ông bỏ học vì thiếu học phí. Khi đó, ông đã phải làm công việc là thu gom vỏ chai CoCa Cola rồi đem bán để duy trì cuộc sống.

Tấm bằng đại học của Phùng Đức N, mà đi làm công việc như của một người “ve chai” như Steve Jobs, chắc chắn chàng trai này sẽ không làm vì “không tương xứng”.

118558224793173489060275394468550501640956n
Hình ảnh đẹp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Lê Chí Linh)

Trong cuộc gặp gỡ với thanh niên tại một chương trình diễn ra tối qua, người ta thấy Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phân biệt vị trí, địa vị cười nói giữa những thanh niên mặc áo xanh tình nguyện, cùng khoác vai chụp ảnh đầy thân thiện.

Rất nhiều người trẻ Việt Nam coi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam như thần tượng, hay như một ước mơ mà họ có quyền hy vọng ngày nào đó mình chạm tới được.

Bởi nhiều người biết, trước khi đến với thành công của ngày hôm nay, Phó Thủ tướng từng thỉnh thoảng đi làm nhân viên chạy bàn, một nghề tưởng chừng không địa vị trong xã hội. Mà khi ấy, Phó Thủ tướng đã là vụ trưởng ở Văn phòng chính phủ.

Hãy nhìn những tượng đài đó, và cuộc sống ngoài kia, đừng nhục nhã đứng đó mà xin xỏ công ăn việc làm nữa Phùng Đức N, chẳng có thành công nào dành cho những kẻ đớn hèn như vậy cả.

Nguồn Tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment