Khám phá 

2.500 năm trước, phụ nữ đã biết dùng hợp đồng hôn nhân

[ad_1]

Một văn bản vừa mới được giải mã cho thấy người phụ nữ thời xưa đã biết cách bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ qua thỏa thuận trước khi kết hôn.

hop-dong-d_legu
Những phụ nữ ở vào thời vương quốc cổ xưa có quyền sở hữu, quản lý và bán tài sản cá nhân bao gồm cả nô lệ, người hầu và gia súc – Ảnh chụp màn hình Daily Mail

 

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Đông phương thuộc Đại học Chicago (Mỹ) cho trưng bày bản thỏa thuận tiền hôn nhân viết trên giấy cói dài 2,4m. Văn bản gần 2.500 năm này được viết trong một kịch bản bình dân nhưng mang tính pháp quy để đảm bảo quyền lợi của người vợ.

 

Người phụ nữ chủ sở hữu của hợp đồng tiền hôn nhân này sẽ được chu cấp tiền và 36 túi ngũ cốc hằng năm cho suốt phần đời còn lại sau khi ly hôn, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Emily Teeter, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

 

Những phụ nữ ở vào thời vương quốc cổ xưa có quyền sở hữu, quản lý và bán tài sản cá nhân bao gồm cả nô lệ, người hầu và gia súc.

 

Người Ai Cập cổ đại xem hôn nhân là điều quan trọng. Các ông chồng có thể lấy hơn một người vợ. Nhưng, khi chia tay thì họ phải tôn trọng những gì đã ký trong hợp đồng. Ví dụ, người chồng có trách nhiệm liệt kê tất cả các tài sản riêng của vợ và đồng ý trả lại cho cô ta tất cả trong trường hợp ly hôn.

 

Về phía người vợ, họ phải trả 30 đồng bạc để có hợp đồng tiền hôn nhân này. Daily Mail dẫn lời giáo sư Janet Johnson cho biết những hợp đồng thế này sẽ rất thuận lợi cho người vợ và chứng tỏ phụ nữ gần 2.500 năm trước ở Ai Cập cũng đã được bình đẳng trong quyền lợi.

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment