Khám phá 

15 sự thật thú vị về UAE chào mừng ngày Quốc khánh (Kỳ 1)

[ad_1]

Một số sự kiện thú vị cũng như thành tựu về đất nước non trẻ nhưng cực kỳ hùng mạnh này để chào mừng ngày Quốc khánh của nhà nước các Tiểu vương quốc Ả rập.

Nhà nước các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE), gồm 7 Tiểu vương quốc là Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ras Al-Khaimah, Umm Al-Qaiwain, Ajman và Fujairah. Nằm ở phía Đông bán đảo A-rập , phía Bắc giáp Ca-ta, phía Đông giáp vịnh A-rập , phía Tây giáp A-rập Xê-út (có đường biên giới dài 457km), phía Nam giáp Oman (có đường biên giới dài 410km).

Từ thế kỉ 16, thực dân Bồ Đào Nha chiếm eo biển Hormuz, sau đó mở rộng ảnh hưởng ra các vùng xung quanh. Trong thế kỉ 17, 18 và đầu thế kỉ 19, vùng Vịnh trở thành nơi tranh giành ảnh hưởng giữa thực dân Hà Lan, Pháp và Anh…

Năm 1806, Anh đánh chiếm Tiểu Vương quốc Ras al-Khaimah, buộc Tiểu vương phải kí Hiệp ước hòa bình để Anh thiết lập bộ máy cai trị của họ ở đó.

Năm 1833, Bộ lạc Buklab thành lập nước Dubai. Anh đã chia 2 quốc gia Qawasssem và Dubai thành 5 Tiểu vương quốc (UAE): Ras al-Khaimah, Sharjah, Ajman, Dubai và Fujairah.

Năm 1892, Anh lại kí với các lãnh chúa vùng Vịnh các Hiệp định riêng rẽ khẳng định sự bảo trợ duy nhất của mình đối với các nước ở khu vực này.

Đến giữa Thế kỉ 20, Anh tiếp tục củng cố và mở rộng ảnh hưởng của mình ở khu vực. Năm 1966, Anh đặt căn cứ quân sự tại Sharjah.

Ngày 1/12/1971, Anh tuyên bố từ bỏ tất cả các Hiệp định đã kí với các nước vùng Vịnh và rút quân ra khỏi khu vực.

Ngày 2/12/1971, Nhà nước các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được thành lập gồm Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Umm al-Qaiwam, Ajman và Fujairah. Đến tháng 2 năm 1972 Ras al-Khaimah mới gia nhập Nhà nước liên bang.

Để chào mừng ngày Quốc khánh 2/12 này họ đã đưa ra một loạt những sự kiện thú vị cũng như các tành tựu của đất nước non trẻ nhưng hùng mạnh.

Thủ đô của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất là Abu Dhabi, tiểu vương quốc lớn nhất. Nó chiếm 87% tổng diện tích của UAE. Trong khi đó, Ajman, Tiểu vương quốc nhỏ nhất, chỉ chiếm ít hơn 1%, chỉ bao phủ 259 km!

179483

Mặc dù Abu Dhabi là Tiểu vương quốc lớn nhất nhưng Dubai lại là Tiểu vương quốc đông dân nhất.

179485

Theo thống kê các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất có nhiều người dân nhập cư hơn dân bản xứ.

179486

Hãy nghĩ lại nếu bạn cho rằng mình có thể nằm ngoài sự kiểm soát của cảnh sát. Bởi chưa một quốc gia nào trên thế giới, lượng cảnh sát lại “chịu chơi” như Dubai, họ sở hữu hạm đội siêu xe “khủng” có giá trị hàng chục triệu USD như Lamborghinis, Bentleys and Ferraris…

179487

Nếu như bạn cần mua gấp món quà 15.000 USD cho bạn gái thì điều này không thành vấn đề. Bởi đã có cây ATM “thần thánh” có thể “nhả” ra cả vàng nếu bạn muốn. Và bạn cũng có thể mua đồ trang sức đắt tiền và đồng hồ cho họ ở mọi nơi.

179488

Theo giáo sĩ Hồi giáo hàng đầu của Dubai, những người sống trên tầng 80 của tòa nhà Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới, có thêm 2-3 phút cho bữa sáng của họ trong tháng Ramadan (tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập), bởi vì họ có thể nhìn thấy mặt trời lâu hơn những người dưới mặt đất.

179489

Dubai đang xây dựngcông viên giải trí lớn nhất thế giới mang tên Dubailand, dự kiến sẽ gấp đôi kích thước của Walt Disney World Resort và dự kiến nó sẽ thu hút 200,000 khách mỗi ngày.

(Còn nữa)

179490

 (Bài viết tham khảo nguồn wikipedia)

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment