Khám phá 

Sởn gai ốc với những loài rận ký sinh (Kỳ 1)

[ad_1]

Những loài rận bé nhỏ nhưng mang lại nỗi khiếp sợ cho con người bởi một khi chúng ký sinh trên người thì tác hại là khôn lường.

Rận chuyên ký sinh trên mặt người: Ăn, ngủ, giao phối, chết

Demodex folliculorum (D.folliculorum) và Demodex brevis (D.brevis) là hai loài rận chuyên ký sinh trên da mặt người, có hình dáng giống sâu nhưng thực chất là loài giáp xác như cua.

Loài rận Demodex có 8 chân ngắn mập mạp, mọc gần đầu, cơ thể thon dài, giống như con sâu. Chúng di chuyển với tốc độ trung bình khi bơi qua các bể dầu là các tuyến bã nhờn của con người.

Các phân biệt 2 loài nhờ khu vực sống: D.folliculorum thích sống ở bề mặt da như chân lông và nang tóc, trong khi đó D.brevis thích sống ở sâu dưới lớp biểu bì, trong tuyến nhờn bao quanh lỗ chân lông. Bởi da mặt có lỗ chân lông rộng và nhiều tuyến bã nhờn nên Demodex thường sống ở đó, tuy nhiên nó cũng cư ngụ ở một vài khu vực khác như ngực, bộ phận sinh dục. 

 D.folliculorum thích sống ở bề mặt da như chân lông và nang tóc. Hình ảnh lông mi người có rận D.folliculorum ẩn nấp trong các lỗ.

Đến nay, các nhà khoa mọc đã ghi lại được quá trình sinh sản của loài rận này, những con cái có nhiệm vụ đẻ trứng quanh tổ (khu vực lỗ chân lông sinh sống). Vì không có hậu môn, nhưng quá trình bài tiết vẫn diễn ra nên nhiều người cho rằng cuối đời nó sẽ nổ tưng vì tích tụ chất thải trong cơ thể.

Các nhà khoa học phát hiện rận Demodex liên quan đến chứng rối loạn da mãn tính (rosacea). Triệu chứng ban đầu của bênh là mặt ửng đỏ, sau đó xuất hiện nhiều nốt đỏ đậm hơn, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Trên da mặt người nhiễm bệnh, số lượng rận Deomodex lên tới 10-20 con/ cm2, gấp hàng chục lần so với người thường, chỉ 1-2 con.

Có nhiều cách để diệt trừ rận Demodex, nhưng con người không thể vĩnh viễn loại trừ chúng, bởi nó sẽ xuất hiện trở lại sau 6 tuần do rận Demodex có mặt ở khắp nơi và thích sống trên mặt người.

171527

 Rận mu sinh sống ở vùng kín 

 

Rận mu trưởng thành có kích thước từ 1,3 – 2mm, không có cánh, thân trắng và một đặc điểm là có khả năng đổi màu giống màu da người nên khó bị phát hiện. 

Loài côn trùng này đã xuất hiện trên Trái đất từ cách đây 3,3 triệu năm và từng tàn phá cả châu Âu chỉ với kích thước nhỏ bé của mình.

Rận mu có hai chi phổ biến là rận ký sinh ở mi mắt (pediculosis ciliarum) và rận ký sinh ở các vùng lông mu khác (phthiriasis pubis).

Rận mu có chân với các móng vuốt cong giống như càng cua nên chúng bám rất chắc vào các sợi lông trên cơ thể con người. Thường thì rận nằm sâu trong lỗ chân lông và chỉ lộ ra ngoài phần đầu, vì vậy việc bắt và phát hiện ra không hề đơn giản.

171529

“Con mồi” ưa thích và là duy nhất của rận mu được xác định cho tới nay là con người, nhất là nam giới. Bởi lông trên cơ thể phái mạnh rậm cũng như cứng hơn so với phái đẹp, nên rận mu có thể bám rất chặt và không sợ bị rơi ra ngoài.

172154

Rận mu tấn công cơ thể khi con người đi vào trạng thái nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Chính vì thế thời gian đêm là lúc chúng đi hút máu và tiết ra nước bọt bên ngoài, gây ngứa ngáy và làm vùng da bị đốt mẩn đỏ lên. 

172155

Biểu hiện của bện nhân là xuất hiện các nốt mẩn đỏ, chấm đỏ kèm ngứa ngáy và khó chịu. Có trường hợp xuất hiện những chấm có màu xám xanh hoặc xám đen, các chấm này có thể kéo dài trong nhiều ngày. Mắt thường có thể quan sát thấy trứng và rận mu.

Rận mu có thể điều trị được. Sau khi xác định bị rận mu ký sinh nên đến bác sĩ để có cách chữa trị phù hợp.

171531

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment