Mạng xã hội 

"Nhiếp ảnh gia" gọi mẫu nude là "con lợn chết trương phềnh"?

[ad_1]

Khi vụ scandal lộ ảnh nóng của thiếu nữ “thổ dân ngực trần” còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, một bức ảnh hậu trường chụp nude lại tiếp tục gây xôn xao dân mạng.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh chụp lại cảnh hậu trường của một buổi chụp khỏa thân. Trong ảnh, người mẫu nằm co quắp trên bãi cỏ (được cho là ở bãi đá sông Hồng) trong trạng thái không mảnh vải che thân, xung quanh là nhiều “nhiếp ảnh gia” đang tác nghiệp.

Thiếu nữ nằm “phơi mình” trên bãi cỏ cho các “nhiếp ảnh gia” tác nghiệp.

Bức ảnh này đã nhanh chóng lan tỏa và thu hút sự chú ý, bình luận của đông đảo dân mạng. Bên cạnh những ý kiến chia sẻ với sự bạo dạn và “hy sinh vì nghệ thuật” của người mẫu, cũng có không ít ý kiến phê phán, chê bai.

Thậm chí, một số dân mạng còn dùng những từ ngữ thô bỉ để mỉa mai, nhiếc móc cô gái trẻ. Đặc biệt, trong một Group mang tên Giao lưu nháy và mẫu trên Facebook, một “nhiếp ảnh gia” đã lớn tiếng chê cô gái là “con lợn chết trương phềnh trắng ởn”.

170398

Người mẫu bị miêu tả là “như con lợn chết trương phềnh trắng ởn”.

Trao đổi về vấn đề này, anh Hải M&M, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chia sẻ: “Nghệ thuật không phải là thứ dễ nắm bắt, dể ghi nhận. Chỉ cần thay đổi cự ly và góc nhìn, một bức ảnh tưởng chừng phản cảm lại trở thành ảnh nghệ thuật tinh tế. Cái này phụ thuộc vào tài và tâm của người nghệ sỹ.

“Nhiếp ảnh gia” kia bình luận như vậy cho thấy bạn ấy không đủ tầm và tâm để làm nghệ thuật. Ngay cả việc tối thiểu là tôn trọng người mẫu mà bạn ấy cũng không hiểu, thì quả là không ổn chút nào.

Ngay cả người tung ảnh hậu trường lên mạng cũng đáng lên án. Mỗi người, kể cả mẫu nude đều có có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Không phải anh cứ thích là đăng tải tùy tiện được”.

Thiếu nữ H.P.L (SN 1999) bị phát tán ảnh hậu trường chụp cảnh nóng trên mạng xã hội.

Đây không phải là lần đầu tiên những bức “ảnh nóng” của người mẫu bị “nhiếp ảnh gia” phát tán. Mới đây nhất, loạt ảnh hậu trường chụp cảnh ngực trần của một thiếu nữ sinh năm 1999 đã bị tung lên Facebook, gây xôn xao dư luận.

Trào lưu chụp ảnh gợi cảm, ảnh nude nghệ thuật đang khá phổ biến trong giới trẻ, nhưng rất ít cô gái ý thức được những cạm bẫy và nguy hiểm trên hành trình “săn tìm nghệ thuật”. Thiết nghĩ, các thiếu nữ trước khi cởi bỏ trang phục để các “nhiếp ảnh gia” bấm máy, nên thảo luận kỹ lưỡng và kiểm soát chặt chẽ hình ảnh của mình để không gặp phải những hệ quả đáng tiếc.


Khoản 2, điều 31 Bộ luật dân sự (BLDS) 2005 thì cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

Nếu không có sự đồng ý của người mẫu thì căn cứ theo khoản 2 và 3 Điều 25 BLDS, người mẫu có quyền yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Nguồn Tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment