Khám phá 

Ngôi làng độc nhất Trung Quốc với bí kíp “hoa hoán đổi”

[ad_1]

Ở quốc gia đông dân nhất thế giới với chính sách “1 con”, làng Zhan Li ở giữa vùng núi đông nam tỉnh Quý Châu, Trung Quốc trở thành một ngôi làng độc nhất vô nhị.

Để giữ bí kíp về “hoa hoán đổi”, dân làng có tục không kết hôn với người ngoài. (Ảnh: NDT TV)

169434

Làng Zhan Li có từ 700 năm trước. 98% các hộ gia đình ở đây đều “có nếp, có tẻ”, tức là có 1 con trai và 1 gái, Điều này đồng nghĩa với việc chỉ 2% số hộ gia đình ở đây sinh con… một bề.

Chuyện kể rằng, phụ nữ trong làng thường truyền tay nhau một loại thảo dược được gọi là “hoa hoán đổi”. Dân làng kháo nhau rằng, sau khi một phụ nữ sinh con đầu lòng, sử dụng “hoa hoán đổi” sẽ đảm bảo rằng đứa con thứ hai mang giới tính khác. Một điều đặc biệt nữa là chỉ có một người trong làng biết loại thảo dược này trông thế nào, đó là thầy lang – thầy lang ở Zhan Li lại phải là phụ nữ. Truyền rằng, loại thảo dược kỳ diệu này là một cây dạng leo, nhưng phần rễ cây khá khác lạ so với những loại thân leo khác.

Để giữ bí kíp về “hoa hoán đổi”, dân làng có tục không kết hôn với người ngoài. Ngoài ra, còn có những lệ làng vô cùng nghiêm ngặt đối với những người muốn li hôn: Bất kỳ ai muốn ly hôn sẽ phải nộp phạt hơn 130kg ngũ cốc, 45kg thịt và gần 30 lít rượu trắng. Và người đã ly hôn sẽ không được phép sống ở trong làng nữa.

Hai giếng nước trong làng, một để có con trai, một để có con gái. (Ảnh: NDT TV)

169435

Nam nữ thanh niên được phép tự do yêu nhau, nhưng hầu hết các cô gái không kết hôn cho đến khi tròn 23 tuổi. Họ tin rằng kết hôn và có con muộn sẽ trì hoãn tuổi già và cái chết. Sau đám cưới, cô dâu thường sẽ tiếp tục sống cùng cha mẹ ruột. Cặp vợ chồng trẻ sẽ cùng làm việc trên cánh đồng để xây đắp cho tương lai sau này, nhưng cô gái sẽ không chuyển đến sống với chồng cho tới khi cô khoảng 27, 28 tuổi.

Làng có nhiều quy tắc khác giúp duy trì sự trường tồn. Ví dụ, sau khi cha mẹ qua đời, tài sản của họ được phân chia công bằng cho con trai và con gái. Là con gái sẽ kế thừa các cánh đồng trồng bông và các con trai sẽ kế thừa các cánh đồng trồng ngũ cốc. Con gái sẽ thừa hưởng trang sức như vàng, bạc, vải vóc, còn con trai được thừa kế ngôi nhà và gia súc, vật nuôi. Đặc biệt, người dân Zhan Li không tồn tại tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” như nhiều địa phương khác ở Trung Quốc. Con trai và con gái đều được đối xử bình đẳng như nhau.

Chính nhờ những “lệ làng” nghiêm ngặt đó, Zhan Li luôn giữ tốc độ tăng dân số gần như bằng 0 trong nhiều năm qua. Vào năm 1952, ngôi làng có 168 hộ gia đình với tổng dân số là 729 người. Tới năm 2000, số hộ dân là 154 hộ với 739 nhân khẩu.

Một phụ nữ làng Zhan Li chuẩn bị dệt bông. (Ảnh: NDT TV)

169436

Ngôi làng khá biệt lập ở vùng núi đông nam Quý Châu, cuộc sống của người dân nơi đây rất giản đơn và bình dị. Họ chăm chỉ làm việc qua ngày tháng và sống hạnh phúc, bình yên với bí kíp “hoa hoán đổi” truyền từ đời này sang đời khác.

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment