Khám phá 

25 phát hiện gây sốc trong lịch sử nhân loại (Kỳ 1)

[ad_1]

Chiếc móng vuốt khổng lồ là một phần di thể đã khô héo của một con Moa núi – một loài chim lớn thời tiền sử đã tuyệt chủng từ nhiều thế kỷ trước.

Bộ xương không đầu của người Viking

 

Đây là những bộ xương không đầu được tìm thấy nằm trong ngôi mộ tập thể ở Dorset, được cho là thuộc về một nhóm lính đánh thuê Viking – những kẻ giết người tàn bạo và đáng sợ nhất trong thế giới Trung cổ.

Trước đó, có nhiều suy đoán cho rằng những người này bị truy kích hoặc bị trả thù, tuy nhiên, cách chặt đầu quá gọn gàng và dứt khoát đã hé lộ một sự kiện kinh hoàng. Những bằng chứng đều cho rằng họ là nạn nhân của một cuộc hành quyết hàng loạt khủng khiếp xảy ra vào khoảng thế kỷ 11. Tuy vậy, cho đến nay, những bí ẩn xung quanh ngôi mộ tập thể ở Dorset vẫn khiến nhà khoa học đau đầu.

Pin Baghdad

Giữa những năm 1930, một số chai lọ cổ được phát hiện gần Baghdad, Iraq. Không ai chú ý tới chúng cho tới khi người phụ trách bảo tàng Đức tuyên bố chúng được sử dụng để mạ vàng hoặc là những cục pin cổ đại.

Dù có vẻ khó tin nhưng MythBusters – một chương trình khoa học nổi tiếng cũng xác nhận việc này. Những hiện vật, mẫu đựng này có khả năng sản xuất ra một lượng điện rất nhỏ.  Điều đó chứng tỏ người xưa đã từng có nguồn điện.

Pháo đài Sacsayhuaman

172192

Pháo đài nằm bên ngoài Cusco, Peru là một phần thủ đô của đế chế Inca. Giống như nhiều công trình xây dựng của Inca, các bức tường này được xây dựng rất lớn.

Những tảng đá có hình dạng không đồng đều, nhưng khi đặt chúng lại với nhau thì phù hợp, vừa vặn trông giống như một trò chơi ghép hình, mà nét độc đáo của những công trình xây dựng Inca là không cần sự trợ giúp chất kết dính của vữa.

Những tảng đá được ghép lại với nhau chặt chẽ một cách đáng kinh ngạc, khó có thể phát hiện ra một khe hở giữa các tảng đá.

Đền Gobekli Tepe

172195

Thoạt nhìn, Gobekli Tepe không khác một loạt những tảng đá lộn xộn. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra chúng là một trong những kiến trúc cổ phức tạp và hoành tráng trên thế giới.

Gobekli Tepe có niên đại trước cả kim tự tháp tới hàng ngàn năm. Các bằng chứng cũng cho thấy ngôi đền này được xây bởi những thợ săn bán du mục và họ không hề biết gì về trồng trọt chăn nuôi. Bởi đến đến 5 thế kỉ sau, nông nghiệp mới bắt đầu có ở khu vực này.

Việc phát hiện ra Gobekli Tepe đã lật lại vấn đề về việc liệu con người định cư trước rồi mới cho xây dựng những nơi thần thánh này hay ngược lại chính những nơi linh thiêng này mới là nguyên nhân con người đến định cư?

Bản thảo Voynich

172193

Bản thảo Voynich được mô tả như cuốn sách bí ẩn nhất thế giới có niên đại khoảng vào đầu thế kỷ 15. Các trang sách lấp đầy hình ảnh cùng những loài cây và ngôn ngữ đến nay chưa ai giải mã được.

Nhiều giả thuyết đưa ra có thể đây là công thức thảo dược, chiêm tinh… Tiến sĩ Montemurro cho rằng: “Chắc chắn có một câu chuyện đằng sau nó mà có lẽ chẳng bao giờ chúng ta được biết”.

Móng vuốt khổng lồ núi Owen

172197

Năm 1986, một đoàn thám hiểm đã đi sâu vào hệ thống hang động núi Owen, New Zealand và họ không tin vào mắt mình khi nhìn thấy một chiếc móng vuốt khổng lồ.

Nó được bảo quản tốt đến mức như thể thuộc về một con vật nào đó mới chết gần đây. Tuy nhiên, sau khi khai quật và kiểm tra, kết quả vô cùng kinh ngạc, chiếc móng vuốt bí ẩn được phát hiện có niên đại vào khoảng 3.300 năm tuổi

Chiếc móng vuốt khổng lồ là một phần di thể đã khô héo của một con Moa núi – một loài chim lớn thời tiền sử đã tuyệt chủng từ nhiều thế kỷ trước.

(Còn nữa)

172194

172196

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment