Khám phá 

25 bí ẩn chưa từng tiết lộ về người Maya (Kỳ 1)

[ad_1]

Nhiều người cho rằng “ngày tận thế” bắt nguồn từ lịch Maya, nhưng người Maya không chỉ có lịch mà còn có thành tựu văn minh huy hoàng trước khi bị diệt vong.

Nhiều người biến đến lịch Maya với “ngày tận thế”, tuy nhiên người Maya còn có những thành tựu văn minh huy hoàng trước khi bị diệt vong. Họ đạt tới đỉnh cao của nhiều lĩnh vực như thiên văn học, nghệ thuật, kiến trúc…

Thế nhưng họ lại biết mất một các bí ẩn khiến các nhà khoa học chưa thể khám phá được. Nền văn minh Maya được xây dựng bởi người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ, hình thành trên vùng đất mang tên Cuello cách nay 4.000 năm.

 

Mặc dù nền văn minh của người Maya bị chối từ và “thuần hóa”, tuy nhiên, ở nhiều vùng nông thôn thuộc Mexico và Guatemala, ngôn ngữ của người Maya vẫn được sử dụng và văn hóa cũng được duy trì.

Trong thực tế, có khoảng 7 triệu người Maya vẫn còn sống trong và xung quanh bán đảo Yucatan.

165210

Một số nhà ngôn ngữ học cho rằng từ “shark” (cá mập) ban đầu là một từ trong ngôn ngữ của người Maya.

165209

Các bà mẹ người Maya treo những tấm bảng lên trán của con trẻ để làm phẳng trán của chúng, đây như là dấu hiệu vĩnh viễn khẳng định địa vị cao quý cho cá nhân.

165208

Trong giới quý tộc, các bà mẹ người Maya luôn cố gắng tạo ra những đôi mắt lé cho con bằng cách treo quả bóng lơ lửng trước mũi của những đứa trẻ sơ sinh, việc này để tỏ lòng tôn kính với Kinich Ahau, vị thần mặt trời lé mắt.

165207

Một điều đặc biệt nữa là tất cả trẻ em đều được đặt tên theo ngày mà chúng sinh ra.

165206

166062

Y học của người Maya đã khá tiên tiến. Họ đã khâu vết thương bằng tóc người, làm răng, và thậm chí còn làm chân tay giả. Để tăng thêm phần hung dữ, hàm răng của các chiến binh trẻ tuổi được mài dũa nhọn vĩnh viễn, còn những phụ nữ quý tộc thì dũa răng với các mẫu khác nhau, có thể được đính kèm đá quý và hoặc các loại đá khác.

165205

Một số người Maya vẫn còn tham gia những buổi hiến tế bằng máu, tuy nhiên, thay vì hy sinh người thật thì giờ đây người ta thực hiện trên… gà.

Trong các nghi lễ tôn giáo để giảm đau, người Maya đã sử dụng “thuốc giảm đau” được lấy từ môi trường thiên nhiên. Những thảo dược này có tác dụng gây ảo giác giống như thuốc gây mê.

Mesoamerican Ballgame: Đây là môn thể thao chính thống của người Mexico cổ xưa mà người Maya gọi là “pitz”. Không có từ nào trong tiếng Anh có thể lột tả hết tính hung bạo của trò chơi nên được tạm gọi là “Mesoamerican Ballgame”. 

166173

Bóng Mesoamerican khá giống với bóng chuyền, điều đặc biệt là quả bóng này nặng tới 9 pound (hơn 4 kg) bằng cao su nguyên chấ. Đội nào trong hai đội ném bóng qua cái vòng được treo trên cao thì ngay lập tức sẽ giành chiến thắng.

Sân chơi cũng là nơi “chém đầu” vì người thắng sẽ được tổ chức ăn mừng cùng với cô gái Mesoamerican yêu thích body – painting, còn đội thua cuộc sẽ bị chặt đầu… Tuy nhiên, ngày nay người ta vẫn chơi môn này với một phiên bản hiện đại được gọi là “Ulama” nhưng không còn việc chặt đầu nữa.

Từ xa xưa, người Maya đã biết tới xông hơi, họ tin rằng việc này sẽ giúp giảm bớt, loại bỏ những “tạp chất” trong cơ thể. Phòng xông hơi và phòng tắm đóng vai trò lớn trong nền văn hóa của người Maya.

(Còn nữa)

165195

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment