Xã hội 

Tràn lan thẻ sinh viên giả, đâu là giải pháp?

Tình trạng làm thẻ sinh viên giả để nhiều sinh viên, học viên “giả” vô tư tới lớp học hộ thậm chí thi hộ ngày càng phổ biến. Vậy đâu là hướng khắc phục đúng đắn?

“Làm dễ như in ảnh”

Chỉ cần lên google gõ cụm từ khóa “làm thẻ sinh viên giả” bạn sẽ nhận được khoảng 897.000 kết quả chỉ trong vòng 0,33 giây. Đa số địa chỉ của chủ các fanpage là ở Hà Nội. Trong phần giới thiệu admin không bao giờ để giá và địa chỉ cụ thể. Chỉ để lại số điện thoại và thông tin các dịch vụ.

Đóng vai một sinh viên bị mất hết giấy tờ và đang rất cần có ngay thẻ sinh viên để tham gia kỳ thi học kỳ. Phóng viên nhắn tin tới một trong nhiều số điện thoại để trên mạng xã hội. Ngay lập tức nhận được phản hồi “Em học trường nào”. Qua trao đổi, sinh viên có nhu cầu chỉ cần gửi thông tin cá nhân, ảnh vào mail cho nơi làm thẻ. Chỉ sau 1 ngày sẽ nhận được thẻ. Để đảm bảo sinh viên tới nhận thẻ sẽ thanh toán tiền. Mức giá cho mỗi lần làm thẻ dao động từ 250.000 – 300.000 đồng.

Thẻ sinh viên giả giống thẻ thật y đúc, nếu không tinh ý sẽ không thể nào phát hiện ra.

Với việc làm một chiếc thẻ sinh viên dễ dàng như vậy đã khiến không ít sinh viên bị mất thẻ quan tâm tới dịch vụ làm thẻ giả này. Không chỉ có những sinh viên làm thẻ cho chính mình dùng mà còn nhiều sinh viên, học viên lợi dụng sự dễ dãi, lỏng lẻo trong khâu quản lý của lớp học, nhà trường đã làm những chiếc thẻ sinh viên giả để thuê người học hộ thậm chí thi hộ luôn.

Hiểm họa khôn lường

Thẻ giả được làm với chất lượng y như thẻ thật. Đến các con dấu, chữ ký cũng được làm rất tinh xảo. Nếu không để ý kỹ thì không thể nào phát hiện ra. Việc điểm danh trên giảng đường với những lớp có trên 100 sinh viên thì không thầy cô giáo nào có thể nhớ mặt hết. Có nhiều trường, sinh viên ra vào cổng rất tự do, không hề có một lực lượng nào kiểm tra. Điều này rất nguy hại nếu những tấm thẻ sinh viên giả kia rơi vào tay kẻ xấu.

Đã có không ít các vụ lừa đảo, cướp giật, thi hộ cho sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng mà nguyên nhân chính là do những kẻ lạ mặt dùng thẻ sinh viên giả để thực hiện hành vi trái pháp luật. Nhiều kẻ còn lợi dụng thẻ sinh viên giả để đi thế chấp, cầm đồ, lấy tiền tiêu xài.

Không chỉ vậy, việc làm giả thẻ sinh viên còn vi phạm pháp luật trầm trọng. Theo điều 267, Luật Hình sự năm 1999 quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Không chỉ có người làm giả thẻ sinh viên mà ngay cả người sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Giải pháp nào là hiệu quả?

Việc nhiều sinh viên, học viên dùng thẻ sinh viên giả đi học hộ ngày càng gia tăng. Điều đáng nói là không có cơ quan quản lý nào đứng ra xử lý vấn đề này. Nguyễn Tố Uyên (20 tuổi), sinh viên của một trường Đại học danh tiếng trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Lớp học chuyên ngành của em thì có khoảng 30 người, em đều nhớ mặt hết nhưng cứ những môn học chung thì phải đến hơn 100 bạn sinh viên, lúc điểm danh cứ ào ào, thậm chí còn điểm danh hộ. Chẳng bao giờ thầy, cô kiểm tra thẻ sinh viên từng bạn vì như vậy rất mất thời gian”.

Không chỉ các ngành học đại học, cao đẳng chính quy mà nhiều lớp sau đại học, tình trạng học viên đi học hộ còn có phần báo động hơn. Chị P.N., học viên 1 lớp cao học chuyên ngành kinh tế tâm sự: “Thường thì tất cả mọi người trong lớp đều đi làm, vừa học vừa làm lại vướng chuyện gia đình. Nhất là bạn nào vừa sinh xong thì việc thuê người học hộ cũng không ít. Bản thân mình cũng từng nhờ người học hộ nhưng khi kiểm tra và thi mình vẫn phải đi vì lúc thi các thầy cô kiểm tra thẻ sinh viên rất ngặt”.

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội cũng là hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Trước nhất, đó là việc một bộ phận sinh viên đi học nhưng không lấy việc học làm chính, với họ việc cốt yếu chỉ là để lấy một tấm bằng ra trường. Thứ hai là việc quản lý và giáo dục sinh viên, học viên của nhà trường còn yếu, ẩn chứa nhiều lỗ hổng. Bởi thế vấn nạn nhiều sinh viên “giả” tới lớp học thường xuyên vẫn xảy ra”. Thầy cũng cho hay, vấn đề này không phải không có cách giải quyết, có điều các nhà quản lý có thực sự muốn làm thật hay không.

Đế khắc phục vấn nạn trên một các triệt để, bản thân các bạn sinh viên, học viên cần là người có ý thức đầu tiên. Tất cả các bạn phải tự đặt mục tiêu cho chính mình, đừng vì a dua bạn bè chơi bời, cũng đừng nghĩ học hành là cho bố mẹ, cho xã hội. Thầy Tùng Lâm bộc bạch rằng: “Ngoài việc nhận thức từ chính sinh viên, các em nên học thật tốt bằng mọi giá, đã học thì phải quyết tâm thành tài. Hơn hết, việc chỉnh đốn lại đội ngũ quản lý của nhà trường cũng là việc hết sức cấp thiết. Cần phối hợp với gia đình các em, quản lý, giáo dục đến khi nào không thể làm được nữa thì thôi”. Thầy cũng quả quyết : “Bản thân tôi cũng là một nhà quản lý giáo dục và tôi khẳng định việc này có thể quản lý và khắc phục được hoàn toàn”.

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment