Công trường nhà ga đường sắt trên cao.Xã hội 

Thi công đường sắt trên cao: 2 ngày, 3 vụ đứt cáp cần cẩu

Chỉ trong 2 ngày 11 và 12/5, công trình đường sắt trên cao tại Hà Nội đã liên tiếp xảy ra 3 cần cẩu rơi xuống đường khiến nhiều người bị thương.

Những vụ tai nạn lao động liên tục liên quan tới công trình đường sắt trên cao gần đây hiện đang đe doạ tới tính mạng không chỉ những người dân đi trên đường, mà cả những người dân ngồi trong nhà cũng không còn đảm bảo an toàn.

Sập cần cẩu ở Cầu Giấy, thai phụ bị thương

Vụ việc xảy ra vào khoảng 16h20 hôm nay (ngày 12/5) tại trước số nhà 359 Cầu Giấy (Hà Nội).

Chiếc cần cẩu sắt đã đổ xuống nhà số 359 và 361 Cầu Giấy, phần dây cáp văng xuống rơi trúng 2 người đi xe máy trên đường, làm một thanh niên bị thương nhẹ và một thai phụ đang mang bầu 8 tháng phải đưa đi cấp cứu.

Phần tôn ngăn công trình đang thi công cũng bị xô nghiêng hẳn về một bên. Chiếc cần cẩu bị đổ đã đè vỡ bảng hiệu của cửa hàng vàng và cửa hàng sơn ở địa chỉ 359 Cầu Giấy.

Tại hiện trường, chiếc cần cầu bị đổ có chiều dài khoảng hơn 20m, nằm vắt ngang đường Cầu Giấy. Một phần cần cẩu đổ vào mái cửa hàng bán quần áo, biển hiệu bị đè bẹp. Bên cạnh chiếc cần cẩu bị đổ là chiếc máy xúc màu vàng. Khi xảy ra sự việc, tuyến đường Cầu Giấy – Xuân Thủy đã bị ùn tắc kéo dài.

Đến khoảng 17h30, đơn vị thi công đã điều động một máy nâng tới hiện trường. Khoảng 6-7 công nhân được huy động lên cắt tách cần cẩu nâng phần đổ ra ngoài. Đến 18h10 phút, chiếc cần cẩu bị đổ được di chuyển vào bên trong công trình. Lực lượng cảnh sát giao thông, công an phường sở tại bảo vệ hiện trường.

Theo người dân, cần cẩu này đã có biểu hiện không an toàn trong vài ngày qua khi liên tục rung lắc, cho thấy biểu hiện có thể rơi bất cứ lúc nào song nhà thầu vẫn tiếp tục thi công.

Sắt trên công trường đường sắt Cát Linh – Hà Đông rơi trúng cửa ô tô

Khoảng 9 giờ 45 phút sáng nay 12.5, một thanh sắt tại công trường thi công nhà ga của Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) đoạn qua ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến đã rơi xuống, trúng vào một xe ô tô lưu thông bên dưới.

Theo một số nhân chứng, chiếc ô tô Honda Civic biển kiểm soát 30M – 00… lưu thông đến đoạn dưới khu vực thi công nhà ga thì bị một thanh sắt từ trên cao rơi xuống trúng phần cửa lái. Ngay sau đó, chủ xe đã xuống “bắt đền” lực lượng thi công.

Khoảng 20 phút sau khi sự cố xảy ra, lực lượng thanh tra giao thông và công an địa phương đã có mặt phối hợp giải quyết sự việc.

Công trường nhà ga đường sắt trên cao.

Tại hiện trường, xe ô tô bị xước nhẹ ở phần cửa lái, tuy nhiên ở phần tay nắm của cửa lái bị nứt vỡ do một lực tác động mạnh.

Trước đó, cuối năm 2014, tại các công trường thi công dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông cũng đã xảy ra 2 vụ rơi vật liệu xuống đường khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Dầm thép đường sắt trên cao lại đổ xuống đường

Theo đó, vào khoảng 18h ngày 10/5, trên đường Cầu Diễn, phường Cầu Diễn, TP. Hà Nội, người tham gia giao thông được một phen hú hồn khi một cọc ván thép dài 10m bất ngờ tuột khỏi cần cẩu rơi xuống đường.

Được biết, nơi xảy ra sự cố tiếp giáp khu vực đang thi công Dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội (đối diện số nhà 256 đường Hồ Tùng Mậu)…

May mắn, lúc cọc ván thép rơi không có người dân nào lưu thông qua khu vực. Mặc dù không ai bị thương, vụ tai nạn đã khiến những người dân qua khu vực này một phen hú vía.

Hiện trường vụ rơi thép tại công trường đường sắt trên cao tối 10/5.

Nhiều người khác lưu thông ở gần nơi cọc ván thép rơi la hét thất thanh, thậm chí nhiều chị em phụ nữ còn vứt xe bỏ chạy.

Tại hiện trường thanh dầm bằng sắt dài hơn 10 m, rộng khoảng 20 cm, nặng khoảng một tấn, rơi chắn 1/2 lòng đường Hồ Tùng Mậu. đè nát một đoạn tôn rào chắn giữa lòng đường. May mắn thời điểm xảy ra sự việc, ít người qua lại nên thanh sắt bị rơi không gây tai nạn cho người đi đường.

Vụ tai nạn không có thương tích về người nhưng cho thấy nhà thầu thi công quá cẩu thả, không quan tâm đến tính mạng người dân.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra công nhân đã nhanh chóng thu dọn hiện trường và vá nhanh chỗ tôn bị hỏng.

Những vụ tai nạn liên tiếp xảy ra đã gây lo lắng cho rất nhiều người dân bởi sự an toàn và tính mạng của họ bị đe dọa khi phải thường xuyên qua lại trên tuyến đường huyết mạch của thủ đô – nơi nhà thầu, đơn vị thi công đã không có phương án đảm bảo an toàn khi xây dựng công trình.

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment