Quân Sự Thế Giới 

Nhật – Philippines sắp lần đầu tập trận hải quân chung ở Biển Đông

Nhật Bản và Philippines sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung lần đầu tiên ở Biển Đông trong tháng này, gần một bãi cạn tranh chấp Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tàu chiến Nhật cập cảng Manila hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Xinhua

Tàu chiến Nhật cập cảng Manila hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: Xinhua

Cuộc diễn tập an toàn hàng hải CUES vào ngày 12/5 tới thuộc thoả thuận do Nhật và Philippines ký hồi tháng 1, nhằm tăng cường hợp tác an ninh. “Cuộc tập trận sẽ không cách xa bãi Scarborough”, một nguồn tin của Reuters ở Nhật nói, ý chỉ bãi cãn Trung Quốc chiếm năm 2012 sau cuộc đối đầu kéo dài ba tháng với Philippines./ tin the gioi moi nhat

Hoạt động kéo dài hai giờ trong vùng lãnh hải Philippines , gần Vịnh Subic, nơi từng là căn cứ hải quân Mỹ, và sẽ có sự tham gia của tàu chiến Nhật và tàu khu trục nhỏ của hải quân Philippines, phát ngôn viên hải quân Philippines nói. Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật từ chối bình luận.

Philippines từng tập trận tương tự với Mỹ, nhưng sự hiện diện của các tàu hải quân Nhật ở Biển Đông phát tín hiệu về sự quan tâm đang gia tăng của Nhật trong khu vực. Động thái có thể khiến Trung Quốc giận dữ khi những lời chỉ trích nước này về các dự án cải tạo đất ở đó đang gia tăng.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với khoảng 90% Biển Đông và đang thực thi tuyên bố bằng cách xây dựng trái phép một chuỗi đảo nhân tạo trên các rặng san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Những bức ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Bắc Kinh đang ngang nhiên cải tạo đất quanh 7 rặng san hô ở Trường Sa và xây dựng thứ dường như là một đường băng tại một trong các đảo nhân tạo.

Nguồn: vnexpress.net

Related posts

Leave a Comment