Nga tưng bừng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xítThế Giới Tin nóng 

Nga tưng bừng kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (9.5), Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít được tổ chức trọng thể tại thủ đô Mátxcơva với sự tham dự của 27 nguyên thủ TG và hàng ngàn cựu chiến binh.

Tổng thống các nước Azerbaijan, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Venezuela, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình… là những vị nguyên thủ tham dự lễ kỷ niệm. Tại rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới, hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng được tổ chức long trọng, để tưởng nhớ và tri ân những người anh hùng đã ngã xuống để cứu toàn nhân loại thoát khỏi thảm họa phát xít.

Duyệt binh trong lễ tổng duyệt ngày 7.5. Sputnik./ tin the gioi moi nhat

Trước đó, trả lời phỏng vấn của báo chí Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, thắng lợi vĩ đại trong cuộc đấu tranh tiêu diệt chủ nghĩa phát xít thuộc về tất cả các lực lượng dân chủ tiến bộ trên toàn thế giới, nhưng nếu không có vai trò của Hồng quân, không có sự hy sinh lớn lao của nhân dân Xô-viết trong chiến tranh – mà người dân Nga gọi là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại thì loài người khó thoát khỏi thảm họa diệt vong.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nỗ lực anh hùng và sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sĩ Hồng quân và người dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh đập tan chủ nghĩa phát xít và không bao giờ quên những tổn thất của nhân dân Liên Xô trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó.

Thắng lợi của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước đã mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, cổ vũ nhân dân các nước, trong đó có người dân Việt Nam, vùng lên chống ách áp bức của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa quân phiệt để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Trả lời câu hỏi về việc thế giới hiện nay ngày càng phải đối mặt với một số nỗ lực viết lại sai lịch sử Chiến tranh thế giới lần thứ 2 và thanh minh cho chủ nghĩa phát xít, nhân loại cần làm gì để đối đầu với các hành động nguy hiểm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, lịch sử cần được tôn trọng và chuyển tải trung thực cho các thế hệ đi sau. Sự hy sinh thầm lặng của những con người bình dị trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, chống chủ nghĩa phát xít cần được tôn vinh…

Được biết, sẽ có 15.000 binh sĩ, 194 xe bọc thép các loại, 150 máy bay và trực thăng và các loại vũ khí, khí tài quân sự khác tham gia duyệt binh tại Quảng trường Chiến thắng trong ngày 9.5. Buổi lễ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng giờ Mátxcơva. Tại 26 thành phố trên toàn nước Nga sẽ có khoảng 80.000 binh sĩ tham gia các cuộc duyệt binh, trong đó có hơn 700 binh sĩ nước ngoài đến từ 10 quốc gia từng tham gia đội Hồng quân Liên Xô trước đây.

Đại diện cơ quan báo chí-thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga – trung tá Evgeny Meshkov cho biết, trong cuộc duyệt binh và diễu hành sẽ hiện diện các thiết bị đổ bộ tiên tiến thế hệ thứ hai (BMD-2) và thứ tư (BMD-4M), xe thiết giáp các mẫu khác nhau trong đó có cả BTR-MDM “Rakushka”, pháo tự hành cải tiến (2S-9 “Nona”) và nhiều thiết bị trinh sát, pháo binh, súng cối, dàn súng phòng không hiện có mặt trong cơ số trang bị của lực lượng đổ bộ.

VTV1 truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh

Vào lúc 14 giờ ngày 9.5, VTV1 sẽ truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh ở Quảng trường Chiến thắng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức. Ông Trần Bình Minh -Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), cho biết VTV đã mua được bản quyền truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh ở Nga của Hãng Reuters. Buổi truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 sẽ có phần dịch tiếng Việt, để khán giả Việt Nam có thể theo dõi thuận tiện. Tương tự VTV, đại diện của kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam cũng cho biết, kênh này cũng đã mua được bản quyền truyền hình trực tiếp lễ duyệt binh ở Nga ngày 9.5 và sẽ tiếp sóng từ 14 giờ ngày 9.5.

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment