Các phiến quân của Quân đội Syria Tự doThế Giới 

Mỹ bắt đầu huấn luyện phiến quân Syria chống IS

Mỹ bắt đầu chương trình huấn luyện cho một nhóm nhỏ phiến quân Syria với kỳ vọng xây dựng được một lực lượng có khả năng đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

syria.jpg

Các phiến quân của Quân đội Syria Tự do./ tin the gioi moi nhat Ảnh: Reuters

BBC dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết một nhóm khoảng 90 người đang được huấn luyện tại một địa điểm an toàn và sẽ được Mỹ trả lương. Thêm nhiều phiến quân sẽ sớm được huấn luyện tại các địa điểm ở Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Arab Saudi.

Một phát ngôn viên của chính phủ Jordan cho biết chương trình huấn luyện đã bắt đầu từ vài ngày trước. Lực lượng này cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt quân sự khi quay lại chiến trường.

Gần 4.000 phiến quân tình nguyện tham gia chương trình nhưng sau quá trình sàng lọc, chỉ có 400 người được chọn.

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng chương trình đào tạo diễn ra quá nhỏ và chậm chạp. Lầu Năm Góc dự kiến mất ba năm để đào tạo và vũ trang cho hơn 15.000 chiến binh phe đối lập.

Ông Carter thừa nhận rằng vài tháng nữa nhóm phiến quân đầu tiên trên mới có thể được triển khai nhưng mô tả đây là một bước đi thận trọng nhằm hạn chế nguy cơ các chiến binh do Mỹ huấn luyện vi phạm nhân quyền.

“Chúng tôi đang bắt đầu với những người mà chúng tôi đã lựa chọn rất cẩn thận”, ông nói. “Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ thành công và từ đó phát triển ra. Nhưng chúng ta luôn phải bắt đầu từ một điểm nào đó và đây là điểm bắt đầu của chúng tôi”.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama nói rằng kế hoạch huấn luyện chỉ nhằm tiêu diệt lực lượng IS, vì Mỹ không có chiến tranh với Syria. Tuy nhiên, giới chuyên gia nghi ngờ các phiến quân được Mỹ đào tạo có thể tham gia vào cuộc chiến tranh dân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuộc chiến đã làm 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa kể từ năm 2011.

Nguồn: vnexpress.net

Related posts

Leave a Comment