Quân Sự 

Hải quân Việt Nam và Philippines đá bóng, hát karaoke ở Trường Sa

Quân đội Việt Nam và Philippines đá bóng và hát karaoke trên một hòn đảo tại Biển Đông vào ngày 27/5, qua đó thể hiện quan hệ an ninh ngày càng thân thiết.

Đảo Song Tử Tây ở Trường Sa.

Một số sĩ quan hải quân cấp cao Philippines nói rằng, hoạt động bóng đá và bóng chuyền đã được tổ chức trên đảo Song Tử Đông ở quần đảo Trường Sa. Một tàu của Hải quân Việt Nam đã cập bến và 60 thủy thủ đã lên đảo và tham gia thể thao cùng 100 binh lính Philippines.

“Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tốt đẹp. Những hoạt động này giúp nâng cao tinh thần của binh sĩ trong vùng tranh chấp và củng cố quan hệ giữa hải quân hai nước”, một sĩ quan Philippines giấu tên cho biết.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng đã leo thang ở quần đảo Trường Sa khi Trung Quốc có nhiều động thái mạnh bạo trên vùng biển giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt này, và đã cảnh báo máy bay Philippines và Mỹ rời khỏi bãi đá mà họ đang biến thành các đảo nhân tạo.

Cả Bắc Kinh và Washington đều cáo buộc nhau là gây bất ổn khu vực. Trung Quốc cho rằng nước này có lãnh hải chiếm phần lớn Biển Đông, nơi lượng hàng hóa có tổng trị giá 5 nghìn tỉ USD đi qua đây mỗi năm.

Năm ngoái, quân đội Philippines đã cập bến đảo Song Tử Tây và cùng với Việt Nam tham gia hoạt động thể thao tương tự. Kể từ đó, tàu chiến Việt Nam thường xuyên đến Manila. Một đường dây nóng đã được thiết lập nhằm giúp đỡ ngư dân trở về trong trường hợp họ mất phương hướng trên biển.

Các quan chức quân đội Philippines mới đây đã nói rằng hai nước hiện đang bàn về việc thực hiện một cuộc tập trận chung trên Biển Đông. Một sĩ quan Việt Nam cho biết phía Philippines đã đề đạt ý tưởng này từ khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia tin rằng quan hệ khăng khít giữa các nước châu Á hiện nay là nhờ những quan ngại đối với Trung Quốc.

“Liên minh Manila – Hà Nội đã trở thành một chướng ngại vật đối với tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông”, ông Patrick Cronin, một chuyên gia về khu vực này cho biết. “Điều này có thể chưa dẫn đến những thay đổi tức thời đối với cán cân sức mạnh trong khu vực, nhưng nó cho thấy rằng sự đơn phương của Trung Quốc đang đe dọa đến sự ổn định và phát triển của khu vực”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment