Tin nóng 

Giám sát chặt chẽ việc doanh nghiệp tự ý tăng giá

Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường giám sát và xử lý nghiêm các doanh nghiệp tự ý tăng giá trước các biến động về giá xăng mới đây.

Đây là nội dung mới nhất trong văn bản Cục Quản lý giá (QLG), Bộ Tài chính gửi đến Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường việc quản lý và bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn mình quản lý.

Bình ổn ngay giá các mặt hàng thiết yếu

Theo văn bản này, nhiệm vụ trọng tâm của Sở Tài chính các tỉnh, TP trong thời gian trước mắt đó là theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường để kịp thời tham mưu đề xuất cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát.

“Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, trước hết là đối với các mặt hàng như giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).

Các mặt hàng tiêu dùng đang rục rịch tăng theo giá xăng.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”- văn bản do Cục phó Cục QLG Nguyễn Văn Truyền ký khẳng định.
Đối với việc kê khai giá của doanh nghiệp ở các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá, Cục QLG yêu cầu các Sở Tài chính phải giám sát, rà soát chặt chẽ nhất là, đối với các mặt hàng chịu tác động trực tiếp của giá điện, giá xăng.

Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

Theo đánh giá của Cục QLG, từ đầu năm 2015 đến nay, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 7,5% (từ ngày 16/3/2015); giá xăng đã tăng khoảng 7,6% (sau hai đợt điều chỉnh tăng, hai đợt điều chỉnh giảm). Việc tăng giá trên có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

“Bên cạnh đó, giá một số dịch vụ công đang tiếp tục được xem xét điều chỉnh theo lộ trình thị trường, đáp ứng yêu cầu đổi mới cơ chế quản lý hoạt động của đơn vị sự nghiệp công; giá một số hàng hóa dịch vụ vẫn đang có xu hướng biến động theo diễn biến giá thị trường thế giới và yếu tố biến động về cung cầu trong thời điểm Lễ, tết, mùa vụ, thời tiết… tác động đến mặt bằng giá chung”- Cục QLG cho biết thêm.

Giá sữa sẽ không tăng

Trong một diễn biến mới khác, Bộ Tài chính cho biết, ngay sau khi Chính phủ thống nhất chủ trương kéo dài việc thực hiện áp trần giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến hết ngày 31/12/2016, Bộ sẽ thực hiện nhiều biện pháp nhằm giữ ổn định giá sữa.

Theo đó, giữ nguyên giá tối đa đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã kê khai với cơ quan quản lý và được cơ quan quản lý công bố giá.

Trường hợp các yếu tố hình thành giá giảm, sẽ điều chỉnh giảm giá tối đa đã công bố tương ứng so với tỷ lệ giảm của các yếu tố hình thành giá.

Trường hợp phát sinh sản phẩm mới chưa có giá công bố, doanh nghiệp xác định giá tối đa tương ứng (bao gồm cả giá bán buôn, giá bán lẻ) và kê khai giá theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Cục Quản lý giá khẳng định: Giá sữa sẽ không tăng!

Sau một năm thực hiện áp giá trần mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, trên cơ sở mặt bằng giá do Nhà nước công bố, giá bán lẻ sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của tất cả các hãng sữa đều giảm từ 0,1% đến 34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Tuy nhiên, theo Vụ Kinh tế tổng hợp (Bộ Ngoại giao), giá bán trung bình trên kilôgam của các sản phẩm sữa công thức cho trẻ em dưới 6 tuổi bước 1 đến bước 4 của tất cả các nhãn hàng của Việt Nam đang cao hơn một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia.

Trong khi đó, Cục QLG cho biết, 67 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các Công ty TNHH: Mead Johnson Nutrition Việt Nam, Friesland Campina Việt Nam, Nestle Việt Nam… sẽ tiếp tục giảm giá theo đúng mức giá đăng ký với Bộ Tài chính.

Nguồn: tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment