Dân Đức đã vô tình giúp Ukraine đảo chính, lật đổ Yanukovych?Thế Giới 

Dân Đức đã vô tình giúp Ukraine đảo chính, lật đổ Yanukovych?

Theo tờ báo Đức DWN, người dân nước này vô tình đóng vai trò không hề nhỏ trong việc hỗ trợ các đảng phái đối lập tại Ukraine cũng như cuộc đảo chính ở Ukraine.

Dân Đức đã vô tình giúp Ukraine đảo chính, lật đổ Yanukovych?

Báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) tiết lộ, cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych tại Ukraine hồi tháng 2/2014 được tiến hành dựa vào tiền thuế của người dân Đức.

Giải thích cho lý luận này của mình, DWN cáo buộc: “Việc lật đổ Yanukovych và đưa Vitaly Klichko lên vị trí cấp cao có thể chính là kế hoạch của Quỹ Conrad Adenhauer ở Ukraine”.

Ông Vitaly Klichko từng là cựu vận động viên quyền Anh, nay là thị trưởng Kiev.

Tại Ukraine, quỹ Conrad Adenhauer, thông qua việc hỗ trợ hậu cần và đào tạo, đã tham gia vào việc hình thành đảng UDAR (Liên minh dân chủ Ukraine vì cải cách) ông Vitaly Klichko.

Thế nhưng, đa phần các hoạt động của quỹ này được thực hiện dựa vào tiền đóng thuế của người dân Đức, cụ thể trong năm 2014 là khoảng 130 triệu euro.
Trong đó, 70 triệu euro được chi cho các hoạt động “hợp tác quốc tế” mà phần lớn là đổ vào hoạt động chính trị tại Ukraine.

“Đảng phái thân Châu Âu này (UDAR) phải thúc đẩy quá trình ra nhập Liên minh Châu Âu của Ukraine”, tờ báo Đức cáo buộc.

DWN cho rằng, tới nay, Adenhauer vẫn tiếp tục ủng hộ UDAR. Cách đây không lâu, ông Klichko được trao tặng huy chương Conrad Adenhauer cho “những nỗ lực vì hòa bình và dân chủ tại Ukraine”.

Tuy nhiên, một số chính khách Đức cho rằng cựu vận động viên quyền Anh không xứng đáng nhận được danh hiệu đó.

Lý do họ đưa ra là bởi cho đến nay, Klichko vẫn tích cực hợp tác với những người theo phe chủ nghĩa dân tộc cực đoan và thường xuyên “che giấu” cho họ.

“Klichko khẳng định rằng những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Maidan chỉ là do Nga vẽ ra để tuyên truyền”, tờ báo Đức viết, đồng thời nhắc tới việc thị trưởng Kiev phủ nhận mối quan hệ của mình với lãnh đạo một số tiểu đoàn lính tình nguyện Ukraine.

Theo soha.vn

Related posts

Leave a Comment