Truyện cổ tích nàng tiên út xúi con giết ông ngoạiTin nóng 

Truyện cổ tích nàng tiên út xúi con giết ông ngoại

Trong cuốn “100 Truyện cổ tích đặc sắc” của NXB Văn học có những chi tiết không phù hợp với đạo đức.

Ví dụ câu chuyện Nàng tiên út. Truyện kể về Ngọc Hoàng có 7 người con gái. Trong đó cô út sống chung với chàng mồ côi ở hạ giới và sinh được hai con trai. Ngọc Hoàng không yêu thương cháu, luôn tìm cách hãm hại họ. Hai anh em về kể với mẹ. Nàng tiên bèn chỉ dẫn các con cách giết chết ông ngoại.

“Nghe vậy ông sẽ chui vào trống. Lúc đó các con bịt hết các lỗ thủng ở trống lại rồi gõ thật mạnh, khi nào thấy trong trống không động cựa rồi hãy mở ra. Nếu thấy ông chết thì đừng nói gì với mẹ”.

Truyện cổ tích nàng tiên út xúi con giết ông ngoại

Bìa cuốn sách 100 truyện cổ đặc sắc.

Nhiều người tự hỏi, khi đọc những dòng chữ như vậy trẻ em sẽ nghĩ gì? Có thể các con cũng sẽ đồng ý với nhân vật trong truyện là ác giả ác báo. Ngọc Hoàng gây ra nhiều điều ác với họ nên xứng đáng bị trừng trị. Tuy nhiên, Ngọc Hoàng là đấng tối cao, không phải nói giết là giết, hơn nữa hậu quả của việc giết người cũng không được nhắc đến.

Truyện cổ tích nàng tiên út xúi con giết ông ngoại

Một số chi tiết để thấy nàng tiên út đã cố ý và xúi giục các con có những hành vi giết người. Nhân vật còn chỉ dẫn cụ thể phải giết ông ngoại như thế nào. Hơn nữa, Ngọc Hoàng chính là ông ngoại của hai anh em. Nàng tiên lại xúi hai con giết chết ông. Trong câu chuyện, sau khi ông ngoại chết, hai anh em không có biểu hiện hối hận về hành động của mình.

Truyện cũng có những chi tiết man rợ khi hai anh em giết phù thủy. Sách miêu tả “mụ bị lưỡi dao bôi cứt gà sáp chém một nhát đầu lìa khỏi cổ chết luôn”.

Những chi tiết rất man rợ khi hai anh em giết mụ phù thủy được tác giả miêu tả tỉ mỉ.

Về tác phẩm này, bà La Kim Liên, Phó giám đốc NXB Văn học cho biết, đây đúng là sách liên kết của đơn vị với nhà sách Tân Việt. Hiện NXB vẫn liên kết xuất bản với các đối tác. Tuy nhiên theo bà Liên, xã hội bắt đầu soi những tình tiết cũ nhưng thời gian qua cộng đồng không để ý.

“Do sách tái bản nên đôi khi NXB phải thuân thủ theo bản sách cũ. Tình tiết đó bấy lâu xã hội không để ý nên coi như đã thông qua. Đó là chuyện cổ tích nên có dị bản, theo quan điểm kể của người xưa, tác giả chỉ cắt bớt, không bao giờ thêm vào”, bà Liên nói.

Ghi nhận phản ánh của độc giả, tuy nhiên bà La Kim Liên cũng bày tỏ, nếu in sách chỉnh sửa theo quan điểm hiện đại thì đó là vấn đề cần bàn luận về mặt khoa học.

Nguồn: Tin nong trong ngay – tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment