Tàu ngầm Trung Quốc chưa thể theo kịp Mỹ về công nghệ và khả năngTin nóng 

Tàu ngầm Trung Quốc chưa thể theo kịp Mỹ về công nghệ và khả năng

Dù đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc phát triển lực lượng tàu ngầm của mình nhưng đội tàu này của Trung Quốc có thể phải mất vài thập kỷ nữa mới theo kịp Mỹ.

Tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ
Tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ

Dù đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc phát triển lực lượng tàu ngầm của mình nhưng đội tàu này của Trung Quốc có thể phải mất vài thập kỷ nữa mới theo kịp Mỹ về công nghệ và khả năng tác chiến.

Ngày 5/3, Bắc Kinh công bố ngân sách quốc phòng chính thức sẽ tăng 10,1% năm 2015, tiếp tục phản ánh xu hướng tăng 2 con số trong thập kỷ qua cho các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Cũng như các binh chủng khác của quân đội Trung Quốc, lực lượng tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc (PLAN) sẽ được hưởng lợi từ nguồn đầu tư to lớn này để hiện đại hóa và phát triển lực lượng.

Trong khi đó, ngày 25/2, phát biểu trước Tiểu ban các lực lượng và sức mạnh hải quân thuộc Hạ viện Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Mulloy, phụ trách nguồn lực và trang thiết bị Hải quân Mỹ, cho rằng lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc đã có mức tăng nhanh chóng, trong đó một số loại tàu ngầm mới được cho là “tương đối ấn tượng”.

Đánh giá về những nhận định này của Joseph, một số nhà phân tích Trung Quốc đáp lại rằng quân đội Mỹ một lần nữa lại khuyếch trương mối đe dọa Trung Quốc nhằm bảo đảm có được việc tăng kinh phí từ Quốc hội trong bối cảnh ngân sách khó khăn ở Washington.

Dù Lầu Năm Góc đã đúng khi chỉ ra mức tăng liên tục trong hiện đại hóa các lực lượng vũ trang nhưng đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc không có khả năng ấn tượng như nhận định của một số giới chức Mỹ.

Hải quân của PLA còn thiếu sự tinh thông, lịch sử phát triển mà các lực lượng Hải quân của Mỹ hay Hải quân Hoàng gia Anh có được qua hàng thế kỷ phát triển. Đúng là đội tàu ngầm Trung Quốc đã có sự tiến bộ vượt bậc trong thập kỷ qua và số lượng tàu tấn công, cả hạt nhân và diesel tăng nhanh chóng, vượt cả số lượng tàu ngầm tấn công của Mỹ.

Điều quan trọng nữa, người Trung Quốc đã giành nhiều thời gian hơn cho công tác tập trận, huấn luyện và tuần tra ngoài biển. Số lượng các loại tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc đã tăng khoảng 4 lần chỉ trong vòng 5 năm.

Như Đô đốc Mulloy cho biết, các loại tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Bắc Kinh phần lớn được sử dụng cho hoạt động tuần tra ngăn chặn khi được bố trí hoạt động hơn 3 tháng ngoài biển trong mỗi lần tuần tra thử nghiệm.

Học thuyết của Trung Quốc trong lĩnh vực này được biết đến với chiến lược chống can thiệp, dựa trên quan điểm ngăn chặn hoặc giới hạn sự tiếp cận của Mỹ và đồng minh vào các vùng biển gần Trung Quốc, bao gồm Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Các loại tàu ngầm thông thường sẽ được sử dụng để ngăn chặn các tàu của đối phương khi tiến gần đến các vùng biển trên, thông qua việc tiến hành tập trận ở những không gian biển rộng lớn hơn, nơi Trung Quốc vẫn thường gọi là các chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai hay vùng biển Philippines.

Đội tàu ngầm Trung Quốc chưa thể theo kịp Mỹ về công nghệ và khả năng
Tàu ngầm Trung Quốc

Tuy vậy, tham vọng lâu dài của Trung Quốc là phát triển một lực lượng tàu ngầm hạt nhân mạnh để triển khai sức mạnh toàn cầu, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay khi tuần tra cũng như phát triển tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân.

Tới nay, trong lĩnh vực này, Trung Quốc vẫn còn có khoảng cách khá xa so với Mỹ. Xét về việc phát triển động cơ hạt nhân cũng như công nghệ tĩnh, tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất của Trung Quốc, Type – 93 lớp Shang, chỉ tương đương với loại tàu lớp Sturgeon của Mỹ cuối những năm 1960.

Ngay cả đối với các loại tàu ngầm Type -93B của Trung Quốc mới được nâng cấp và đang chạy thử cũng không thể vượt qua được khả năng tác chiến của phiên bản tàu ngầm lớp Los Angeles cuối những năm 1970 của Mỹ.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng chỉ mới bắt đầu đầu tư nghiêm túc vào phát triển vũ khí chống tàu ngầm, một lĩnh vực mà họ đang thiếu. Dù khả năng còn hạn chế, Bắc Kinh hiện đã sẵn sàng hơn cho khả năng tác chiến chống tàu ngầm ở những vùng biển xung quanh so với phần mặt bằng chung của thế giới.

Đội tàu ngầm Trung Quốc chưa thể theo kịp Mỹ về công nghệ và khả năng
Máy bay vận tải nội địa Shaanxi Y-8 của Trung Quốc

Việc đưa vào sử dụng máy bay tuần tra Shaanxi Y-8Q, với bộ cảm biến từ Anomaly dài 7m được thiết kế để phát hiện tàu ngầm, là một bước tiến. Tuy nhiên, sẽ phải mất gần một thập kỷ để sản xuất được số lượng cần thiết các máy bay chống tàu ngầm và các thiết bị bề mặt liên quan để chống lại mối đe dọa từ các hoạt động của tàu ngầm Mỹ ở Biển Đông và Hoa Đông.

Đối với một cuộc chiến chống tàu ngầm ở những vùng biển xa, người Trung Quốc hầu như chưa sẵn sàng. Phải khẳng định lại rằng người Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục có những bước tiến đáng kể trong phát triển lực lượng tàu ngầm.

Họ đặc biệt có khả năng trong phát triển các loại tàu ngầm chạy bằng điện và diesel, phù hợp với nhiệm vụ chống đột nhập vào các vùng biển gần. Còn đối với các loại tàu ngầm hạt nhân, khoảng cách công nghệ lớn giữa tàu ngầm Mỹ và Trung Quốc đang thu hẹp nhanh chóng, với thế hệ tàu ngầm kế tiếp Type-95 đang được đóng mới. Tuy nhiên, sẽ phải mất vài thập kỷ Trung Quốc mới đạt được sức mạnh như của Mỹ hiện nay.

Nguồn: tin nong trong ngay – tintuc.vn

Related posts

Leave a Comment